Chuyện bên lề

“Cánh tay rô-bốt cho người khuyết tật”

(KHCN)-Phạm Huy - học sinh lớp 11, Trường THPT thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) đã chế tạo thành công “Cánh tay rô-bốt cho người khuyết tật”.

Đề tài “Cánh tay robot cho người khuyết tật” đã được Huy “thai nghén” từ thời lớp 8. “Em luôn biết ở Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung đang có rất nhiều người khuyết tật. Họ có thể là nạn nhân bom mìn, bị tai nạn giao thông hoặc khuyết tật bẩm sinh… nhưng thường không có những công cụ hỗ trợ để sinh hoạt bình thường. Vào hồi lớp 8, em có xem tivi, phát sóng chương trình nói về một cánh tay robot do người Mỹ chế tạo để gắn vào tay cụt của những người khuyết tật. Giá của cánh tay này quá đắt so với đời sống của người khuyết tật Việt Nam… Nên từ đó, em muốn có cho mình một cánh tay”, Huy trình bày ý tưởng đầy chất nhân văn của mình

Ảnh minh họa (st)

Cuối năm học lớp 10, Phạm Huy mới bắt tay vào chế tạo và đến giữa năm 2016 thì hoàn thành “Cánh tay rô-bốt cho người khuyết tật”, với tổng chi phí hơn ba triệu đồng. Huy nói: Cánh tay rô-bốt được điều khiển bằng các ngón chân, có thể úp ngửa, co duỗi ngón tay, cẳng tay; hệ thống có trang bị cảm biến chuyển động để xem người sử dụng đang đứng yên hay di chuyển; có cảm biến nhiệt để báo động khi các đồ vật cầm vào có nhiệt độ cao hoặc gây nguy hiểm… Với những thao tác nhịp nhàng của chân, cánh tay rô-bốt có thể cầm nắm rất nhiều loại đồ vật… Quá trình hoàn thiện sản phẩm, Phạm Huy nhờ một người khuyết tật dùng thử và nhận được những đánh giá tích cực.

Phạm Huy là con út trong một gia đình ở xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong. Mẹ em buôn bán ở chợ thị xã Quảng Trị, bố mở tiệm sửa xe máy, xe đạp tại nhà. Suốt 11 năm học, Phạm Huy đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong các môn học, Huy đam mê nhất là môn Vật lý và Kỹ thuật... “Cánh tay rô-bốt cho người khuyết tật” của Phạm Huy cũng xuất phát từ niềm đam mê này...

Sau khi hoàn thành cánh tay rô-bốt, thầy giáo và Phạm Huy mang sản phẩm đi thử nghiệm tại Hội Người mù xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng và nhận được sự khen ngợi của những người khuyết tật ở đây. Phạm Huy tiếp tục cải tiến sản phẩm, trình bày ý tưởng với nhà trường và dự các cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia. Ước mơ ấp ủ hơn 5 năm của Huy đã thành sự thật khi em đoạt giải quán quân của Hội thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2016 khu vực phía bắc do Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức vừa qua.

Sau kết quả nghiên cứu nói trên, em đã nhận được nhiều lời khen của các nhà khoa học. Cùng với các sản phẩm xuất sắc khác, sản phẩm của Phạm Huy được Bộ Giáo dục và Đào tạo cử đại diện sang Mỹ tham gia cuộc thi khoa học - kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) 2017 diễn ra vào tháng 5-2017. Phạm Huy cho biết: “Em hy vọng một cá nhân, đơn vị nào đó chung sức với mình phát triển sản phẩm này một cách hoàn thiện, ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng người khuyết tật, giúp họ vơi bớt phần thiệt thòi...”.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn