Phần cứng

Laptop – Chọn lựa hiệu quả

(KHCN) -  Laptop là vật dụng không thể thiếu cho người đi làm, học sinh, sinh viên nhưng không phải ai cũng có thể chọn được chiếc Laptop đúng với nhu cầu của bản thân. Trong bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc một số  lưu ý để chọn lựa một chiếc Laptop hiệu quả.

Màn hình cảm ứng

 Sở hữu một chiếc laptop màn hình cảm ứng là một trong những tính năng vừa độc và lạ mà rất nhiều người dùng muốn laptop mình phải có, sở hữu mức giá bán đắt là một rào cản, tiếp theo nữa laptop màn hình cảm ứng không thể hoàn toàn có khả năng thay thế cho bàn phím và chuột được.

 Đối với smartphone hay tablet việc sử dụng màn hình cảm ứng giúp cho thao tác trở nên nhanh gọn, tiện lợi và trực quan hơn, nhưng điều đó không đồng nghĩa là một chiếc laptop được trang bị màn hình cảm ứng cũng sẽ có những ưu điểm kể trên. Lý do đầu tiên đưa ra chính là việc sở hữu 'số đo' các vòng thuộc hàng khủng, trọng lượng hơi nặng khiến việc người dùng khi cầm trên tay cảm thấy khó khăn, sử dụng trong thời gian dài dẫn đến việc mỏi tay.

Laptop màn hình cảm ứng chưa thể thay thế hoàn toàn chuột hay bàn phím được

Bạn cũng nên biết rằng laptop màn hình cảm ứng không hề tương thích với mọi hệ điều hành, và mình cũng nói thẳng luôn rằng laptop màn hình cảm ứng không thể nào có thể đáp ứng tốt nhu cầu chơi những thể loại game đại loại như Fifa Online 3, Liên Minh Huyền Thoại... hay các ứng dụng văn phòng qua được chuột và bàn phím được.

Đèn nền bàn phím

 Đèn nền bàn phím là một phát minh không hề tồi chút nào khi mà đối với những người thường sử dụng laptop vào ban đêm sẽ cảm thấy sử dụng hiệu quả hơn khi hạn chế việc gõ nhầm phím, và dưới màn đêm thì chiếc laptop của bạn trông lấp lánh hơn.

Không nhất thiết chọn mua laptop có hỗ trợ đèn nền bàn phím

Vẫn biết là việc sở hữu một chiếc laptop có hỗ trợ đèn nền bàn phím cũng là một lợi thế, tuy nhiên cũng không nhất thiết laptop phải có đèn nền bàn phím đơn giản đa số bạn sử dụng laptop mặc dù vào ban đêm nhưng chúng ta đều 'bật đèn' ở trong phòng nên chắc chắn đã đủ ánh sáng cho bạn sử dụng. 

Card đồ họa rời

Card đồ họa rời thường được dành cho những game thủ hay một số người dùng làm việc cần tới nhu cầu đồ họa cao như thiết kế, lập trình chẳng hạn. Vậy nên laptop được trang bị card đồ họa rời mang đến chất lượng hình ảnh không phải tốt mà tốt hơn rất nhiều so với card onboard trên máy.

 Hiểu được tầm quan trọng của card đồ họa rời giúp cho những bạn khi chọn mua laptop nếu như công việc hiện tại của bạn không đòi hỏi đồ họa quá cao thì đây sẽ là một tính năng có thể bỏ qua khi chọn mua laptop.

 4 Màn hình độ phân 2K, 4K

 Cuộc chạy đua cấu hình luôn diễn ra rất sôi động và quyết liệt giữa các nhà sản xuất, đó là việc nâng cấp từ CPU, RAM và cả độ phân giải màn hình nữa. Người dùng cũng sẽ là những người được hưởng lợi trong cuộc đua này tuy nhiên không phải là tất cả, tại sao ư? Đơn giản, đối với một số bộ phận người dùng cấu hình khủng như thế là quá dư thừa.

Có thể chọn mua laptop ASUS K501UX dành cho những ai không quá quan trọng về tài chính

Những mẫu laptop phổ thông hiện nay thường được trang bị màn hình độ phân giải Full HD, cao cấp hơn thì 2K hoặc lên đến 4K, mà thậm chí trên smartphone Xperia Z5 Premium của Sony với màn hình 5.5 inch nhưng cũng đã được trang bị màn hình độ phân giải lên đến 4K khi mà rất nhiều tivi màn hình 2K còn chưa được trang bị.

Nếu như có điều kiện thì bạn hoàn toàn có thể sắm những chiếc laptop màn hình độ phân giải cao chắc chắn trải nghiệm đem lại khi xem phim, chơi game sẽ ấn tượng hơn nhiều. Song đối với màn hình độ phân giải 2K và 4K với mắt thường không phải dễ dàng phân biệt, đây có thể chỉ là một yếu tố mà nhà sản xuất muốn nâng cao doanh số khi thật ra đây chưa phải là tính năng cần thiết hiện giờ.

5 Ổ cứng SSD

Bạn là một lập trình viên, bạn là một game thủ hay bạn là chuyên gia thiết kế đồ họa và đối với bạn một chiếc laptop được xem là mạnh nhất ngoài sở hữu vi xử lý tốt, RAM dung lượng lớn thì nhất thiết phải được trang bị ổ cứng SSD mới đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

 Nghe có vẻ đúng thật, nhưng nếu tôi chỉ là một anh chàng sinh viên với nhu cầu sử dụng laptop chỉ cần đáp ứng lướt web hằng ngày, chơi một vài game nhẹ và có thể chạy được các ứng dụng văn phòng là đủ thì nhất thiết trang bị ổ cứng SSD không? Bạn thấy đấy, có thể ổ cứng SSD giúp đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nên nâng cao hiệu suất hoạt động của máy, song với những nhu cầu bình thường thì đâu nhất thiết phải chi thêm khoản tiền để chọn mua laptop như thế này.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn