Nghiên cứu

Nghiên cứu phát triển hệ thống thông minh trợ giúp người đi xe buýt

Cùng với các phương tiện giao thông đường bộ, hiện nay xe buýt đã trở thành phương tiện giao thông khá phổ biến ở các đô thị nước ta. Phần lớn hành khách đi xe buýt là học sinh, sinh viên và một số cán bộ công nhân viên chức.  Họ đi xe buýt bởi giá cả phải chăng, lại giảm được nguy cơ tai nạn và ách tắc giao thông.

Nhằm giúp người đi xe buýt dễ dàng hơn trong việc xác định đúng hành trình cũng như tránh việc lỡ chuyến, lỡ trạm, nhầm giờ v.v... Nhóm tác giả: Lê Bảo Trung, Đào Ngọc Thiện (sinh viên Trường đại học Mở TP.HCM) đã bắt tay vào nghiên cứu hệ thống thông minh trợ giúp người đi xe buýt.

Với tốc độ phát triển của công nghệ, cùng một số tiền bỏ ra hợp lý, mỗi người có thể có được một chiếc smartphone với tốc độ xử lý tầm trung. Hệ điều hành Android là một hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay và việc phát triển các ứng dụng “hệ thống thông minh giúp người đi xe buýt” trên hệ điều hành Android là vấn đề cần thiết.

Theo đó, nội dung tổng thể của đề tài là nghiên cứu phát triển ứng dụng trên smartphone, nghĩa là cung cấp một hệ thống phần mềm giúp cho người đi xe buýt dễ dàng tìm kiếm vị trí các trạm xe buýt trong thành phố, xác định được vị trí của xe buýt mà người dùng muốn sử dụng trên bản đồ. Nhờ vào ứng dụng này, người dùng sẽ xác định vị trí của mình và tìm các trạm xe buýt xung quanh để có thể chọn cho mình một lộ trình thích hợp, cũng như được cung cấp thông tin đầy đủ về thời gian, lượt đi, lượt về, số chuyến, trạm sẽ đến... giúp người đi có được lịch trình lý tưởng và không bị lỡ trạm. Người dùng có thể dễ dàng biết được chuyến xe của mình mong muốn hiện đang ở đâu trên bản đồ, từ đó có thể chủ động trong việc đón xe.

Về hướng phát triển trong tương lai khi ứng dụng đã được hoàn thiện, Bảo Trung chia sẻ thêm, sẽ bổ sung các chức năng khác như: hiển thị xe buýt đang lưu thông là tuyến lượt đi hay lượt về; tìm kiếm đường đi nhanh nhất giữa 2 địa điểm bất kì thông qua tình hình giao thông hiện tại; có thể dùng giọng nói để sử dụng các tính năng trong ứng dụng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn