Chuyện bên lề

Khái niệm phiên bản beta

(KHCN)-Beta là một giai đoạn thử nghiệm của một dự án nào đó, có thể là phần mềm, game, các dịch vụ internet... Thường thì bản beta chưa đc ổn định, sau một thời gian phát hành nếu có lỗi hoặc có nhu cầu chỉnh sửa, trang trí, hay thay đổi cơ cấu thì sẽ đc làm ngay trong bản beta và cho ra một sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Beta là bản thử nghiệm thường được tung ra trước phiên bản chính thức. Beta là một trong những chữ cái đầu tiên của ngôn ngữ Hi Lạp (chỉ sau anpha), do đó nó dùng để đặt tên cho những ứng dụng đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Bản beta là bản thử nghiệm.các công ty phần mềm thường tung ra bản beta để dò lỗi và bản build là bản sửa đổi từ beta để xem phản ứng của người tiêu dùng sau đó nhà sản xuất sẽ tung ra bản full chính thức.

Trong quá trình phát triển phần mềm đi qua các phần mềm được các giai đoạn phát triển khác nhau, được coi là mốc quan trọng.

Các giai đoạn phát triển: pre-Alpha → Alpha → Beta → Release Candidate → Release

Sau khi đạt được trạng thái cuối cùng là chu kỳ bằng cách quay lại làm việc trên một phiên bản mới của phần mềm, một lần nữa từ đầu. Tùy thuộc vào kích thước của các dự án phần mềm và các mô hình quá trình hoặc thả ra một số công đoạn có thể được kết hợp.

Một phiên bản beta là một phiên bản chưa hoàn thành của một chương trình máy tính.

Beta phiên bản thường là phiên bản đầu tiên của chương trình sẽ được xuất bản bởi các nhà sản xuất để thử nghiệm. Như là một thử nghiệm beta thường được gọi là độc lập hoặc là người đầu tiên hoặc bên thứ ba kiểm tra và vô danh người sử dụng.

Thuật ngữ này không chính xác được xác định, như là một nguyên tắc để phân biệt một phiên bản beta từ các phiên bản khác trong luật thực sự thực hiện tất cả các tính năng cần thiết của chương trình, nhưng chưa được kiểm tra đầy đủ, và chương trình do đó có lẽ vẫn còn có chứa rất nhiều, bao gồm cả lỗi chết người mà làm cho việc sử dụng sản xuất không khuyến khích.

Phiên bản Beta của chương trình này thường ở 0 như một số phiên bản chính - biến thể này là tất nhiên chỉ dành cho các phiên bản beta trước khi phiên bản sản xuất đầu tiên (1.0) - hoặc để nhận ra những Beta hậu tố.

Những lợi ích của thử nghiệm beta là lỗi mà thường chỉ xảy ra trong thực tế, có thể được công nhận là các cuộc xung đột như vậy với các chương trình khác hoặc các vấn đề với các thành phần phần cứng cụ thể, thậm chí trước khi phát hành của chương trình và loại bỏ hoặc ít nhất là tài liệu.

Quy trình kiểm tra beta: Có rất nhiều cách để tiến hành và quản lý thử nghiệm beta, tuy nhiên quy trình gồm 6 giai đoạn dưới đây được coi là quy trình tiêu chuẩn khi muốn thực hiện kiểm tra beta. 6 giai đoan bao gồm:

   - Lập kế hoạch dự án
   - Tuyển dụng người tham gia
   - Phân phối sản phẩm
   - Thu thập Phản hồi
   - Đánh giá Phản hồi
   - Kết luận Beta

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn