Ứng dụng

Công nghệ lọc CO2 bảo vệ môi trường

(KHCN)-Tại Thuỵ Sĩ, Climeworks AG ở Zurich - nhà máy thương mại đầu tiên trên thế giới tách CO2 từ không khí với quy mô công nghiệp đã chính thức đi vào hoạt động.

Nhà máy dự tính sẽ thu được khoảng 900 tấn CO2 mỗi năm - hoặc mức khí thải của khoảng 200 xe hơi - và cung cấp CO2 theo hệ thống đường ống với mục đích giúp phát triển nông nghiệp.

Ảnh minh họa (st)
Vị trí của nhà máy đặt tại một địa điểm nằm giữa một cơ sở đốt chất thải và một khu nhà kính trồng rau để tạo thành một khu liên hợp. Nhà máy thu không khí giàu CO2 từ nhà máy đốt chất thải gần đó sau đó thổi qua các bộ lọc trong vài giờ và thu về CO2 tinh khiết. Khi bộ lọc bão hòa, CO2 được tách ra ở nhiệt độ trên 100 độ C. Sau đó khí được dẫn qua đường ống ngầm tới nhà kính do Gebrüder Meier Primanatura AG điều hành để giúp trồng rau, như cà chua và dưa chuột. Người đại diện của nhà kính này cho biết họ ước tính rằng CO2 từ nhà máy Hinwil sẽ giúp đẩy nhanh sự tăng trưởng của rau diếp từ 20-30%.

Phần C02 còn lại sẽ được trữ trong các bình nén hoặc dưới dạng băng khô để chào bán ra thị trường cho các công ty sản xuất  đồ uống có ga, phân bón,…Toàn bộ nhiệt năng và điện năng để vận hành nhà máy lọc CO2 và nhà kính đều do nhà máy đốt thải cung cấp.

Nhà máy mới dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm trong ba năm. Trong năm tới, công ty cho biết họ có kế hoạch tung ra các dự án thương mại bổ sung, bao gồm chôn khí CO2 dưới lòng đất.

Công nghệ DAC (Direct Air Capture) độc đáo này được các nhà sáng lập là Climeworks Christoph Gebald và Jan Wurzbacher phát triển trong quá trình học tập tại Đại học công nghệ Zurich vào cuối những năm 2000. Vào thời điểm đó, họ chỉ có thể chiết xuất một lượng nhỏ CO2, và không ai nghĩ hệ thống này sẽ có khả năng thương mại hóa .

Gutknecht phát biểu với tạp chí Live Science rằng: “Việc thu khí CO2 từ không khí đã là một chủ đề nghiên cứu gây tranh cãi trong một thời gian dài. Rất nhiều người tin rằng chi phí không thể giảm xuống dưới 600 USD / tấn CO2 ngay cả khi ở quy mô lớn. Điều này đồng nghĩa với việc doanh thu từ việc bán CO2 không bù đắp được chi phí nhưng chúng tôi đã vượt qua rào cản này.”

Trong một động thái khác, Climeworks trước đó đã hợp tác với Audi để nghiên cứu xem liệu công nghệ có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu tổng hợp từ CO2 trong không khí hay không?

Gutknecht nói: “Ý tưởng là sử dụng năng lượng tái tạo dư thừa từ các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió để sản xuất hydro và sau đó tổng hợp nó với CO2 để tạo ra nhiên liệu hydrocarbon như xăng và nhiên liệu máy bay.’’

Việc sử dụng các loại nhiên liệu tổng hợp làm từ hydro và khí quyển trong khí quyển một ngày nào đó có thể giúp trung hòa lượng carbon thải ra trong vận tải hàng hóa đường dài và hàng không.


                                                                                                                                                                             TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn