Chuyện bên lề

Hướng dẫn khôi phục dung lượng USB bị mất

Trong thời đại công nghệ phát triển bùng nổ như hiện nay, USB đã trở thành một phụ kiện không thể thiếu trong túi xách của chúng ta. Một chiếc USB ngoài khả năng lưu trữ hình ảnh, video, tập tin,… còn có thể được sử dụng như một công cụ để cài nhanh bất kì hệ điều hành nào. Như vậy, có thể nói rằng USB rất hữu ích cho những hoạt động thường ngày của chúng ta.

Nếu ai từng sử dụng USB như một công cụ giúp hỗ trợ cài đặt Windows, Ubuntu, Hiren boot,.. thì chắc hẳn việc format USB nhiều lần đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, việc format USB liên tục như thế đôi khi cũng ảnh hưởng chút ít đến chiếc USB của bạn như máy không còn nhận USB nữa, dung lượng USB bị mất đi mà không rõ nguyên nhân. Ví dụ bạn đang dùng chiếc USB 4GB, sau một thời gian format nhiều lần, bổng dung lượng lưu trữ tối đa của nó giảm đi còn có 2GB hoặc thậm chí còn thấp hơn nữa. Bên trên là 2 lỗi dễ thấy nhất của chiếc USB mà một số người lầm tưởng là chiếc USB của mình sắp bị hỏng và mua một chiếc USB mới. Thật là phí khi phải bỏ ra một khoản tiền đề mua mới một chiếc USB có dung lượng tương đương khi mà các lỗi trên vẫn hoàn toàn có thể sửa lại nếu biết cách khôi phục. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách giúp bạn sửa lỗi USB đột ngột bị giảm dung lượng lưu trữ tối đa trong quá trình sử dụng.

Ảnh minh họa

Để khắc phục lỗi này, trước hết bạn hãy sao lưu dữ liệu trên USB để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra. Tiếp theo, bạn bắt đầu phân vùng lại ổ đĩa và tạo thành một phân vùng mới duy nhất bằng cách gõ các dòng lệnh như sau:

1. Trong Start Menu, bạn hãy tìm kiếm và chạy Diskpart.

2. Lúc này, một cửa sổ để gõ các dòng lệnh hiện ra. Bạn gõ vào “list disk” và nhấn Enter để hiện ra danh sách tất cả các ổ đĩa đang có trên hệ thống.

3. Bạn hãy cắm chiếc USB của mình vào máy và gõ lại dòng lệnh “list disk” rồi Enter như lúc vừa nãy. Hãy để ý rằng USB được đánh dấu là ổ đĩa thứ mấy bạn nhé (Disk 1, Disk 2,…).

4. Tiếp theo, bạn gõ vào dòng lệnh “select disk #” với # là số của ổ USB.

5. Nhập tiếp dòng lệnh “clean”.

6. Tạo phân vùng ổ đĩa mới với dòng lệnh “create partition primary”.

7. Cuối cùng, bạn gõ vào “exit” để kết thúc quá trình khôi phục dung lượng lưu trữ bị mất trên USB.

Như vậy, quá trình khôi phục dung lượng lưu trữ bị mất trên USB đã hoàn tất, và lúc này bạn đã có thể sử dụng chiếc USB của mình ở trạng thái như lúc vừa mới mới. Chúc các bạn thực hiện thành công.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn