Ứng dụng

Cách tạo nhật ký ghi lại thời gian bật/tắt máy tính Windows

Việc giám sát hoạt động của máy tính đôi khi là hành động cần thiết, và bảo vệ quyền riêng tư của bạn cũng như theo dõi những người sử dụng khác có làm điều gì mờ ám trên máy tính của bạn hay không. Nhiều ứng dụng cho phép theo dõi hoạt động của máy tính, nhưng hầu hết chúng đều phải cài đặt và chạy ở chế độ nền để giám sát và ghi lại các hoạt động của máy tính.

Event Viewer là công cụ có trên hệ thống máy tính Windows, ghi lại mọi hoạt động diễn ra trên máy với thời gian cụ thể. Công cụ này tương tự như một cuốn nhật ký tự động ghi lại thời gian tắt hoặc mở máy Windows.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách trích xuất nhật ký đó thành tập tin, để người dùng có thể dễ dàng theo dõi hơn.

Trong Event Viewer, hành động bật tắt máy được Event Viewer ghi nhận và gắn ID cụ thể. Do đó để biết thời gian mở hay tắt máy, bạn chỉ việc lọc theo tên ID này là xong:

•    Startup event ID = 6005
•    Shut down event ID = 6006

Bước 1:
Tại giao diện trên máy tính Windows, chúng ta nhập từ khóa Event Viewer tại thanh tìm kiếm, rồi click chuột vào kết quả tìm được.


 
Bước 2:
Xuất hiện giao diện hộp thoại Event Viewer. Tại đây bạn hãy click chuột mục Create Custom View.Bước 3:
Xuất hiện giao diện hộp thoại Create Custom View. Tại đây, phần Event log, chọn tiếp Windows Logs và System trong danh sách xổ xuống.

Bước 4:
Tiếp đến, người dùng sẽ điền ID cho hành động bật hoặc tắt máy. Trong Event Viewer, mỗi một hành động đều sẽ được gắn với một ID riêng. Chúng ta sẽ sử dụng 2 ID dưới đây để lọc ra 2 hành động mở và tắt máy trên hệ thống.

Bạn sẽ điền 6005 và 6006 vào ô All Event IDs. Hai ID này sẽ được ngăn cách bởi dấu phẩy. Trong trường hợp người dùng chỉ muốn kiểm tra riêng thời gian bật máy, hoặc chỉ thời gian tắt máy thì nhập ID của hành động đó. Phần All Users nếu muốn chỉ định cho một user trong trường hợp máy nhiều tài khoản, thì nhập username vào mục này. Nếu không để nguyên không điều chỉnh. Cuối cùng nhấn OK để lưu lại.Bước 5:
Xuất hiện hộp thoại Save Filter to Custom View. Bạn hãy nhập tên ở ô Name và ô mô tả Description nếu có, rồi nhấn OK để tạo.

Bước 6:
Quay trở lại giao diện hộp thoại Event View, người dùng sẽ thấy Viwer vừa tạo nội dung là danh sách thời gian ghi lại hoạt động tắt và mở máy trên hệ thống máy tính.


Bước 7:
Nếu người dùng muốn chỉnh sửa thêm bớt cột cho Viewer vừa đặt xong thì click chuột phải vào tên Viewer đó ở menu cột bên phải rồi chọn View > Add/Remove columns.

Sau đó, chúng ta có thể thêm hoặc bớt các cột tùy theo nhu cầu cần cung cấp thông tin về hoạt động. Nhấn Add hoặc Remove cho hành động.

Bước 8:
Tiếp để để trích xuất danh sách thời gian bật, tắt máy tính thành file XML hay CSV, cũng click chuột phải tại tên Viewer vừa tạo ở giao diện bên trái, rồi chọn Save All Event In Custom Viewer As.

Bước 9:
Tìm tới thư mục muốn lưu trữ file nhật ký trên máy tính, rồi chuyển định dạng file từ etvx sang CSV. Cuối cùng nhấn Save để lưu lại.

Bây giờ bạn có thể mở file CSV đã lưu bên trên để kiểm tra lại toàn bộ lịch sử bật và mở máy tính Windows. Trong tài liệu này, người dùng có thể thấy rõ hoạt động bật, mở máy ở từng ngày cũng như thời gian chi tiết cho các hành động đó. Ngoài ra, chúng ta có thể tiến hành chỉnh sửa, gửi file nhật ký này như với file tài liệu thông thường.


Như vậy với công cụ Event Viewer có sẵn trên hệ thống mà chúng ta có thể kiểm tra rõ thời gian khởi động, lẫn thời gian máy tính Windows hoạt động. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào danh sách này để xem liệu có ai đăng nhập trái phép vào máy tính của mình hay không. Chúc các bạn thực hiện thành công!
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn