Phần mềm

Nâng cấp Windows 10 Creators – Bước chuẩn bị

(KHCN)- Như bạn đã biết, Microsoft sẽ chính thức phát hành gói cập nhật Creators Update cho Windows 10 vào ngày 11/04 tới đây. Theo TheVerge, đúng như tên gọi được Microsoft đặt cho, bản cập nhật Creators Update sẽ tập trung vào sự “sáng tạo” để đem tới những tính năng mới mẻ và ấn tượng cho người dùng Windows 10. Tất cả điều gói gọn trong ba chủ đề chính là 3D, game và kết nối mọi người.

Windows 10 Creators có giải quyết được “triệt để” lỗi 100% Disk

Theo một số báo cáo từ người dùng trước Windows 10 Creators thông qua chương trình Windows Insider, thì lỗi Full Disk 100% trên phiên bản Windows 10 mới này đã khắc phục rất đáng kể, hơn khá nhiều so với phiên bản Windows 10 Anniversary trước đây. Tuy nhiên, báo cáo người dùng này lại không cho biết rằng lỗi Full Disk 100% có được khắc phục triệt để hay không.

Do đó nếu bạn không muốn gặp phiền phức, hay khó chịu với lỗi này, cách tốt nhất là “tậu” ngay cho mình một ổ SSD mới thay cho HDD để khắc phục hoàn toàn lỗi Full Disk 100%.

Tải về gói ISO cài đặt của Windows 10 Creators

Tương tự như các phiên bản Windows 10 trước, bạn có thể tải về gói cài đặt của Windows 10 Creators ở dạng file có đuôi “.ISO” bằng công cụ Windows 10 Media Creation Tool qua các bước như sau:

Đầu tiên, truy cập vào địa chỉ này để cài đặt công cụ Windows 10 Media Creation Tool “chính chủ” Microsoft”.

 Sau khi tải về, bạn tiến hành cài đặt ứng dụng này. Chọn “Accept”.

 Nhấn chọn ô “Create installation media (USB flash drive, DVD or ISO file) for another PC” và “Next”.

Tiếp theo, bạn sẽ chọn gói cài đặt Windows 10 phù hợp với máy tính mình đang dùng như: 32/64-bit, ngôn ngữ,… Công cụ sẽ tự lựa chọn sao cho phù hợp với máy tính của bạn (nhấn chọn “Use the recommended options for this PC”), do đó bạn có thể giữ nguyên các lựa chọn và nhấn “Next”.

Trong trường hợp bạn muốn tải về file ISO cài đặt Windows 10 Creators cho mục đích khác, bạn hãy bỏ đánh dấu ở ô “Use the recommended options for this PC” và lựa chọn các thiết lập tùy theo ý muốn.

Chọn vào ô “ISO file” và nhấn nút “Next”.

Tiến hành chọn ví trị lưu file ISO cài đặt Windows 10 Creators và nhấn “Save”, bạn nên lưu ở phân vùng ổ đĩa không được dùng để cài Windows nhé (thông thường là D, E,…).

Lúc này, quá trình tải về file ISO sẽ chính thức được bắt đầu và bạn sẽ cần chờ một khoảng thời gian để quá trình này hoàn tất.

Sao lưu dữ liệu

Một việc cực kỳ quan trọng mà bạn cần làm trước khi nâng cấp Windows 10 Creators đó là sao lưu toàn bộ dữ liệu hiện có trong máy, điều này sẽ giúp dữ liệu của bạn luôn an toàn trong bất kỳ tình huống nào xảy ra khi nâng cấp hệ điều hành. Bạn hãy copy toàn bộ dữ liệu từ phân vùng hệ thống (nơi bạn cài hệ điều hành, thông thường là ổ C), cũng như dữ liệu trên màn hình Desktop sang phân vùng bộ nhớ khác để tránh việc bị mất dữ liệu khi nâng cấp Windows 10 Creators.

 Trong trường hợp bạn muốn dùng thử Windows 10 Creators và có ý định quay trở lại phiên bản Windows trước đó, bạn có thể sử dụng công cụ OneKey để tạo một bản sao lưu hệ thống. Khi cần khôi phục, bạn chỉ việc nhấn chọn khôi phục rất đơn giản.

Sao lưu khóa bản quyền của phần mềm đang cài trên máy

Mặc định khi mua đĩa DVD phần mềm bản quyền, bạn sẽ được cung cấp kèm theo thẻ bản quyền hoặc khóa bản quyền (key) được in/dán trực tiếp lên trên đĩa DVD để cài đặt. Tuy nhiên vì lý do nào đó mà bạn bị mất đi khóa bản quyền này, do đó sẽ khá khó khăn nếu bạn cần phải kích hoạt lại bản quyền nếu như phần mềm yêu cầu.

Vậy nên bạn cần sao lưu khóa bản quyền của phần mềm trước khi nâng cấp Windows 10 Creators, vì rất có thể sau khi nâng cấp hệ điều hành thì các phần mềm trong máy sẽ yêu cầu bạn kích hoạt lại bản quyền. Để sao lưu khóa bản quyền, bạn có thể dùng đến công cụ hỗ trợ như Product KeyFinder, Magical Jelly Bean KeyFinder hoặc License Crawler để xem và sao lưu khóa bản quyền của các phần mềm hiện có trên máy tính.

Chuẩn bị sẵn các gói cài đặt Driver

Sau khi cập nhật lên phiên bản Windows 10 Creators, hệ thống sẽ kiểm tra và tự động cài đặt driver cho máy thông qua Windows Update. Quá trình này chắc chắn sẽ tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian, do đó bạn nên chuẩn bị sẵn các gói driver phần cứng của máy bằng cách tải về trước trên website của nhà sản xuất.

Phần mềm cần thiết

Việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị sẵn các file cài đặt của các phần mềm cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn cài lại các phần mềm thường sử dụng nhanh hơn ngay sau khi nâng cấp Windows 10 Creators. Bạn có thể tải trước tất cả file cài đặt của phần mềm cần thiết và lưu tại một nơi trên máy tính, bạn hãy lưu ý là chỉ lưu các file cài đặt này tại phân vùng ổ đĩa KHÔNG được dùng để cài Windows nhé.

Bạn có thể ghi lại danh sách những phần mềm cần cài đặt hoặc vào Control Panel > Programs and Features để chụp lại danh sách những phần mềm đang dùng nhé.

Thực hiện lại việc kích hoạt bản quyền sau khi cài mới

Sau khi nâng cấp Windows 10 Creators thành công, hệ thống sẽ tự động liên kết với tài khoản Microsoft mà trước đó bạn đã đăng nhập với ID phần cứng và tự động kích hoạt bản quyền cho Windows. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không cần phải kích hoạt lại bản quyền Windows sau khi nâng cấp lên phiên bản Windows 10 Creators.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn