Ứng dụng

Biện pháp bảo vệ an toàn thông tin trên laptop

(KHCN)-Các biện pháp để bạn luôn được an tâm khi sử dụng máy tính.

Cảnh giác với các email và file trên mạng: Đây là hình thức lừa đảo rất phổ biến. Những email với tiêu đề hấp dẫn, gây tò mò có thể tiềm ẩn virus hoặc mã độc, với khả năng đánh cắp hoặc phá hủy dữ liệu của bạn. Tương tự như thế là những file tải từ trên mạng. Bạn có thể đang rất thích một bộ phim hoặc bản nhạc nào đó, nhưng đường dẫn từ những trang web có thể đưa bạn thẳng tới một địa chỉ nguy hiểm. Do vậy, hãy luôn cẩn thận với các file đính kèm hoặc đường dẫn trên mạng.

Không dùng những USB lưu trữ lạ: Trong công việc văn phòng, bạn có thể phải thường xuyên sử dụng những chiếc USB lưu trữ để trao đổi dữ liệu. Tuy nhiên đây cũng là thứ dễ lây lan virus nhất, vì khi cắm USB vào một máy tính đã dính virus thì các chương trình độc hại có thể tự cài đặt, lây lan qua USB và sau đó được chuyển qua máy tính của bạn.

Cài một chương trình diệt virus, mã độc: Nếu như đã lỡ bấm vào một đường dẫn “lạ” trên mạng hoặc cắm một chiếc USB đã nhiễm virus, đây có thể là cứu cánh của bạn. Một chương trình diệt virus mạnh mẽ sẽ có thể nhận biết được dấu hiệu tấn công, ngăn chặn nó từ sớm để giảm thiểu tối đa thiệt hại. Bạn nên chọn những chương trình có danh tiếng, được nhiều người sử dụng.

Cập nhật Windows thường xuyên: Đôi khi chỉ một bản cập nhật Windows cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ mất dữ liệu. Hệ điều hành này thường xuyên được Microsoft cập nhật bản vá bảo mật, giúp phòng tránh các malware hay mã độc tống tiền.

Sao lưu dữ liệu ra ổ lưu trữ gắn ngoài: Cách này khá thủ công nhưng không phải là thiếu hiệu quả. Với những dữ liệu quan trọng, hãy chủ động tạo nhiều bản sao lưu và lưu ở nhiều thiết bị, địa điểm nhằm đảm bảo dữ liệu luôn được an toàn. Bạn có thể tìm mua một ổ cứng gắn ngoài với giá chỉ trên dưới 1 triệu đồng, tạo thói quen thường xuyên sao chép dữ liệu vào ổ cứng đó. Nếu một ngày ổ cứng chính bị hỏng, bạn vẫn còn những bản sao được lưu ở ổ cứng ngoài.

Sao lưu dữ liệu lên những dịch vụ điện toán đám mây: Nếu ổ cứng gắn ngoài vẫn còn phức tạp, bất tiện với bạn thì các dịch vụ lưu trữ đám mây sẽ là thứ đơn giản nhất. Chỉ cần cài đặt một lần, tự động đồng bộ, tự động quét virus và malware, có thể truy cập được từ bất cứ nơi đâu… Các dịch vụ lưu trữ đám mây thực sự mang lại sự đơn giản, tiện lợi mà các phương pháp khác không sánh bằng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn