Chuyện bên lề

Bạn có thể làm gì với chiếc máy tính cũ?

Những phần mềm "ngốn" tài nguyên. Những hệ điều hành ngày càng đòi hỏi cấu hình cao hơn. Lướt web, chơi game, làm việc,…, mỗi người đều có những nhu cầu khác nhau, nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển thì máy tính của chúng ta, ở chiều hướng ngược lại, sẽ ngày càng trở nên lạc hậu và không thể nào theo kịp được với những công nghệ ấy nữa. Và khi ngày ấy tới, bạn sẽ không còn cách nào khác ngoài việc sắm cho mình một chiếc máy tính mới. Nhưng khi đó bạn đừng vội vứt bỏ chiếc PC cũ của mình đi, trong bài viết này chúng tôi xin đề cập đến những điều mà bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ của mình. Nào hãy bắt đầu bằng những điều được xem là “tốt” đối với một chiếc PC cũ. Còn bạn hãy thử tìm ra một cách phù hợp nhất với bạn.

1. Biến máy thành tường lửa

Có thể modem của bạn đã có chức năng tường lửa, nhưng để thêm an toàn bạn vẫn có thể biến máy tính thành tường lửa.

2. Dùng thử Linux

Chắc chắn bạn đã được nghe nói về hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí Linux dành cho các loại PC. Bạn cũng đã có ý tưởng muốn thử sử dụng hệ điều hành này xem sao khi mà nó liên tục được nhắc đến như là một sản phẩm thay thể cho Windows. Tuy nhiên bạn lại băn khoăn liệu cài đặt hệ điều hành này thì có ảnh hưởng gì đến hệ thống máy tính mới của bạn? Vậy sao bạn không thử cài đặt nó lên chiếc máy tính cũ đi?

Hệ điều hành Linux hỗ trợ nhiều thiết bị phần cứng cũ khá tốt. Trên thực tế đôi khi các phần cứng cũ lại được Linux hỗ trợ tốt hơn các loại phần cứng mới.

3. Biến thành máy chủ để in, chia sẻ tệp tin

Nếu chiếc máy tính cũ của bạn đó có tốc độ không quá chậm và đáp ứng được các yêu cầu thì bạn hoàn toàn có thể biến nó thành một chiếc máy chủ.

Nếu bạn có một số máy in kết nối vào một số PC riêng biệt thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến việc kết nối những chiếc máy in đó vào chiếc PC cũ của bạn và thiết lập một hệ thống mạng đến các PC mới. Bạn đã có một chiếc máy chủ chuyên phục vụ cho việc in ấn và rất tiện lợi cho mọi người.

Tương tự bạn hãy thử biến chiếc PC cũ đó thành một máy chủ chuyên lưu trữ và chia sẻ các tệp tin như các văn bản tài liệu hay các tệp tin MP3. Hơn thế nữa bạn sẽ còn có thể một nơi để lưu trữ các bản sao tài liệu cần thiết của mình.

6. Làm máy chủ chứa phim

Bạn cũng có thể biến chiếc máy cũ thành máy chủ chứa phim. Đây là cách rất đơn giản. Lưu các bộ phim và bài nhạc vào máy tính rồi kết nối với hệ thống giải trí tại nhà. Và bạn có thể dễ dàng thưởng thức âm nhạc và điện ảnh trên ti vi.

7. Biến máy tính thành TiVo

Sử dụng những chương trình TiVo miễn phí như MythTV để biến máy tính thành máy quay phim kỹ thuật số.

8. Học tập mạng

Với hai chiếc máy tính trong tay bạn có thể thử thiết lập một mạng LAN xem. Mọi phiên bản hệ điều hành Windows kể từ Windows 95 đều có tích hợp sẵn các tính năng mạng, do vậy mà bạn không cần phải có thêm bất cứ phần mềm bổ sung nào khác nữa. Về mặt phần cứng thì bạn cần phải có thêm một card Ethernet... hay còn gọi là card mạng, dây cáp mạng, một chiếc hub hoặc một bộ chuyển mạch (switch).

Sử dụng chiếc máy tính để học tập những điều cơ bản về mạng trước là điều thật tuyệt vời vì bạn sẽ thấy những điều còn lại bạn có thể làm với chiếc máy tính cũ của mình mà chúng tôi đưa ra sau đây sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều nếu chiếc máy tính cũ của bạn có kết nối mạng.

9. Học tập về phần cứng

Liệu bạn đã bao giờ thấy băn khoăn về liệu chiếc CPU được kết nối với bo mạch chủ như thế nào chưa? Bạn có chắc chắn mình biết cách thoát ổ đĩa cứng không? Bạn có muốn thực hành việc tháo lắp các thanh RAM không? Một chiếc PC cũ là một công cụ thực hành bảo trì và nâng cấp PC tuyệt vời. Hãy giữ nó ở đấy để học tập cho tới khi nào bạn dám động chiếc tuốc-nơ-vít của mình vào chiếc PC mới xem.

10 . Bán linh kiện rời

Có thể chiếc máy tính của bạn đã cũ nhưng nếu nó vẫn còn làm việc tốt thì các thiết bị vẫn còn đôi chút giá trị như bo mạch chủ, card màn hình, ổ đĩa cứng, card mạng hay các bộ phận thiết bị khác. Bạn vẫn có thể rao bán những thiết bị này. Bạn hãy chú ý mỗi khi giao bán những thiết bị như thế này bạn nên niêm yết đầy đủ thông tin về tên chủng loại thiết bị, FCC ID trên thiết bị.

11. Biến thành “bể nuôi cá cảnh”


Một phương thức tái sử dụng các loại máy tính cũ - phần lớn là các loại máy Apple Macintosh là biến chúng thành các bể nuôi cá cảnh hay còn gọi là Macquarium. Ở đây chúng ta đang thực sự nói về một chiếc bình nuôi cá được đặt vào bên trong một chiếc vỏ máy tính. Hiệu quả sẽ khá ngạc nhiên và tại sao bạn không thử một ứng dụng bảo vệ màn hình (screen saver) bắt chước cuộc sống đời thường?

12. Tái chế

Nếu không có bất kì một điều gì làm bạn cảm thấy hứng thú để làm với chiếc PC cũ của mình trong số những điều đã kể trên thì bạn cũng đừng nên vứt chiếc PC cũ của mình đi. Bạn hãy thử liên hệ xem gần nơi bạn sinh sống có cơ sở tái chế PC nào không nhé? Hãy bảo vệ môi trường.

13. Để chơi các multiplayer game

Nếu các thành viên trong gia đình bạn phàn nàn về việc bạn dành quá nhiều thời gian để chơi game thì bạn hoàn toàn có thể mời các thành viên đó chơi cùng bạn hoặc phải dùng đến giải pháp cuối cùng là hạn chế thời gian chơi game của bạn. Nếu bạn đã xây dựng thành công một mạng LAN giữa chiếc máy tính cũ và chiếc máy tính mới thì giờ đây bạn đã có thể chào đón thêm một đồng đội phiêu lưu trong các trò chơi với bạn rồi đó.

Hiện nay có rất nhiều các trò chơi đa người dùng có thể cài đặt sử dụng trên các máy tính cũ mà vẫn đạt được tốc độ hoạt động hoàn hảo.

14. Tự động hóa ngôi nhà của bạn

Nếu bạn cài đặt LinuxMCE và một số phần cứng cần thiết thì bạn có thể điều khiển điều hòa, hệ thống đèn và an ninh trong nhà ngay trên máy tính.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn