Ứng dụng

Làm thế nào để biết có ai đó đã truy cập và sử dụng máy tính của bạn?

Trên mỗi chiếc máy tính cá nhân của chúng ta luôn chứa đựng rất nhiều dữ liệu quan trọng. Thông tin cá nhân, các tài khoản trên mạng, tài khoản ngân hàng, tài liệu liên quan tới công việc hay đơn giản chỉ là một vài tấm ảnh kỷ niệm... Chính vì vậy, nếu không bắt buộc sẽ chẳng ai muốn phải chia sẻ, đưa máy tính của mình cho người khác sử dụng.

Nhiều người dùng không có thói quen đặt mật khẩu cho máy tính của mình, nhất là khi làm việc ở văn phòng. Tuy nhiên điều này cũng gây ra một số rắc rối vì người lạ có thể truy cập trái phép máy tính của bạn để lấy cắp thông tin hoặc sử dụng máy tính của bạn cho những mục đích khác.

Nếu đang nghi ngờ có ai đó truy cập và sử dụng trái phép máy tính của mình, bạn có thể áp dụng một số thủ thuật dưới đây để xác nhận và khẳng định lại.

1. Phát hiện máy tính bị xâm nhập bằng Windows Event Viewer

Vào Start -> Run hoặc ấn tổ hợp phím Windows Keys + R. Nếu bạn đang chạy phiên bản mới nhất sau Window XP, bạn sẽ phải gõ chuỗi "eventvwr.msc" trong phần tìm kiếm trên menu Start và ấn Enter.Event Viewer Screen sẽ xuất hiện, nhưng nếu bạn đang sử dụng Windows Vista và tính năng kiểm soát người dùng (UAC), bạn cần phải chọn Continue.Mở System Log, một dạng nhật ký về dữ liệu đang được sử dụng kèm theo thời gian và ngày, tháng, năm. Thông qua dữ liệu này, bạn có thể dễ dàng phát hiện thời điểm gần nhất, khi máy tính của bạn được sử dụng.

2. USBDeview

Ngoài những cách trên, chúng ta còn có một công cụ khác là USBDeview. Đây là công cụ nhỏ gọn nhưng rất hữu ích cho phép người sử dụng kiểm tra toàn bộ các thiết bị ngoại vi từng được kết nối với máy tính của mình.

Thường thì thói quen của "kẻ trộm" là sẽ vào máy tính, tìm và sao chép thông tin quan trọng của bạn bằng một thiết bị kết nối bên ngoài (USB, ổ cứng di động...), bằng cách sử dụng USBDeview, bất kỳ thiết bị nào từng được kết nối với máy tính của bạn, trong bất kỳ khoảng thời gian nào cũng đều được hiển thị.

3. Nhận biết máy tính bị xâm nhập qua Recent Places


Do tính chất công việc, nên thường chúng ta chỉ sử dụng máy tính vào một khung giờ nhất định trong ngày (nhất là với các nhân viên văn phòng, công sở). Nếu nghi ngờ máy tính bị xâm nhập trái phép, hãy thử truy cập vào thư mục Recent Places của máy tính và kiểm tra xem, ngoài khoảng thời gian mình làm việc, máy tính có bị ai khác sử dụng hay không? Họ đã truy cập vào đâu? Lúc nào?

4. Phát hiện máy tính bị sử dụng ngoài ý muốn bằng phần mềm VLCNếu máy tính của bạn cài đặt trình xem phim VLC và ai đó sử dụng nó để chạy video, bạn có thể biết lịch sử hoạt động của kẻ dùng lén lút bằng cách click chuột phải vào biểu tượng VLC hoặc kiểm tra lịch sử gần đây của nó.

5. Nhận biết máy tính bị xâm nhập bằng Open Save FilesOpen Saved Files là một công cụ đơn giản, cho bạn thấy một danh sách tất cả các file đã được tìm kiếm hoặc mở trước đó bằng hộp thoại Open/Save tiêu chuẩn của Windows. Nếu bất kỳ người dùng ẩn danh nào đang truy nhập vào các file hoặc sửa đổi bất kỳ file nào của bạn, bạn có thể phát hiện ra hành vi của anh/cô ta bằng công cụ này.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn