Tin tức

EU thông qua các biện pháp đối phó nguy cơ tấn công mạng

(KHCN)-Ngày 19-6, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định xây dựng một khuôn khổ các biện pháp ngoại giao chung của EU được gọi là “cẩm nang không gian mạng ngoại giao” nhằm đối phó với các hành vi tấn công mạng.

Các nhà lãnh đạo EU bày tỏ lo ngại về khả năng cũng như ý đồ xâm phạm không gian mạng đang ngày càng gia tăng của các chủ thể nhà nước hoặc cá nhân. Những hoạt động này bị coi là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, và nguy cơ tiềm năng đó đã thúc đẩy EU phải đưa ra một biện pháp hành động chung. EU cảnh báo các nước không được cố ý cho phép sử dụng lãnh thổ của mình để thực hiện những hành vi vi phạm luật quốc tế với sự trợ giúp của công nghệ thông tin và truyền thông.

Các biện pháp mới được EU thông qua góp phần thúc đẩy hợp tác, đồng thời giúp làm giảm các mối đe dọa trước mắt và lâu dài, từ đó hạn chế các hành vi xâm phạm trong dài hạn.

EU sẽ tận dụng tối đa các biện pháp dưới dạng chính sách đối ngoại và an ninh chung của mình, đồng thời cho biết trong trường hợp cần thiết có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt.

EU khẳng định cam kết giải quyết các tranh chấp quốc tế nảy sinh trong không gian mạng thông qua biện pháp hòa bình. Trong bối cảnh đó, tất cả các nỗ lực ngoại giao của EU chủ yếu nhằm tập trung vào việc thúc đẩy an ninh và ổn định trong không gian mạng, thông qua tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế cũng như làm giảm các nguy cơ nhận thức sai lầm dẫn đến khả năng leo thang và xung đột bắt nguồn từ các sự cố liên quan đến công nghệ thông tin.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn