Chiến lược - Chính sách

Công bố báo cáo VietNam ICT Index 2016

 (KHCN)-Báo cáo Vietnam ICT Index 2016 có sự thay đổi, cải tiến mạnh mẽ về hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính nhằm đảm bảo bám sát định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển và ứng dụng CNTT-TT tại Nghị quyết số 36/NQ-TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử, đồng thời cũng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế về đánh giá, xếp hạng chính phủ điện tử.

Chỉ số Vietnam ICT Index 2016 năm nay được kết cấu theo hệ thống chỉ tiêu của của Liên Hợp Quốc bao gồm 3 chỉ số thành phần chính gồm: Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT bỏ chỉ số môi trường – chính sách đồng thời loại bỏ các chỉ tiêu không còn phù hợp và cập nhật bổ sung các chỉ tiêu mới góp phần đẩy mạnh hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

Năm 2016 là cũng là năm đầu tiên Vụ CNTT phối hợp với Hội Tin học Việt nam trong việc xây dựng và công bố Chỉ số sản xuất kinh doanh CNTT  (Vietnam IT Industry Index) Việt Nam  trên cơ sở tách từ Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT Việt Nam (Vietnam ICT Index) và đánh giá cho 63 địa phương trên cả nước. Chỉ số sản xuất kinh doanh CNTT gồm 3 chỉ số chính gồm: Chỉ số sản xuất CNTT, Chỉ số dịch vụ CNTT và Chỉ số kinh doanh CNTT nhằm phản ánh  kết quả sản xuất kinh doanh sản phẩm dịch vụ CNTT của các doanh nghiệp đồng thời phản ánh quy mô, năng lực cũng như giá trị đóng góp của CNTT cho ngân sách Nhà nước và xã hội. Việc đánh giá chỉ số sản xuất kinh doanh CNTT các địa phương trên cả nước giúp đưa ra một bức tranh vừa tổng thể, vừa chi tiết về tình hình phát triển CNTT Việt Nam, một trong những ngành có sự tăng trưởng lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua. Ngoài ra, việc xây dựng và công bố chỉ số này định kỳ cũng sẽ giúp các tỉnh tăng cường hoạt động thống kê trong lĩnh vực công nghiệp CNTT từ đó xây dựng ngành công nghiệp CNTT của địa phương tiếp tục lớn mạnh trong những năm tới.

Năm 2016, Vietnam ICT Index có sự tham gia xếp hạng của 24 bộ, ngành; 63 địa phương; 29 ngân hàng thương mại và 21 tập đoàn kinh tế, tổng công ty. Trong bảng xếp hạng các tỉnh/thành phố, một số tỉnh tụt hạng như Bắc Ninh, từ vị trí thứ 4 năm 2015 xuống thứ 18 năm 2016; Thái Nguyên từ thứ 6 năm 2015 xuống 22 năm 2016.

Ba tỉnh thành đứng vị trí cuối cùng của ICT Index 2016 thuộc về Lạng Sơn, Bạc Liêu và Điện Biên.

Ở phần xếp hạng với các bộ ngành, Bộ Tài chính cũng tiếp tục đứng ở vị trí số 1, thứ hai là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và thứ ba là Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ba bộ ngành và cơ quan thuộc Chính phủ có chỉ số sẵn sàng cho phát triển ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông kém nhất là Bộ Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Đối với khối các tập đoàn, tổng công ty thì Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và đô thị, Tổng công ty Thép Việt Nam và Tổng công ty Hàng không Việt Nam lần lượt xếp ở các vị trí 1,2 và 3. Các tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) không có mặt trong bảng xếp hạng vì thiếu số liệu để đánh giá.

Đối với khối các ngân hàng thương mại thì Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) có điểm số ICT Index 2016 cao nhất, đứng thứ hai và thứ ba thuộc về Ngân hàng TMCP Sài Gòn và Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam.

Về kết quả đánh giá, xếp hạng chỉ số sản xuất kinh doanh công nghệ thông tin, Hà Nội đứng thứ nhất, sau đó là TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh… Đây cũng là năm đầu tiên các đơn vị xây dựng và công bố Chỉ số sản xuất kinh doanh công nghệ thông tin của 63 địa phương.

Báo cáo Vietnam ICT Index 2016 có những tác động tích cực đến hoạt động thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT, viễn thông của nhiều cơ quan, tổ chức của Việt Nam, trong đó nhiều bộ, ngành, tỉnh/thành phố đã tự xây dựng chỉ số đánh giá về CNTT.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn