Chuyện bên lề

Thiết bị laze có thể kiểm tra lốp khi ô tô đang di chuyển

Là một người mới học lái xe ô tô chưa có kinh nghiệm, hay bạn đã có bằng và lái được nhiều năm, nhưng không phải ai cũng tập được cho mình thói quen kiểm tra ô tô trước khi lái xe mỗi lần vận hành tham gia giao thông. Một bước rất quan trọng để bảo đảm an toàn cho mình và mọi người và cũng là cách để chúng ta quan tâm, bảo dưỡng, biết những hỏng hóc kịp thời của xe và khắc phục chúng.

Lốp xe là một bộ phận cực kỳ quan trọng của xe ô tô. Chất lượng lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn khi lái xe. Kiểm tra lốp xe có thể giúp người lái xem xét, đánh giá được về hình dạng, độ mòn, gai lốp, độ căng của lốp... để người lái có những quyết định sửa chữa, thay thế lốp xe kịp thời. Và làm thế nào để biết là lốp xe bị mòn, thông thường chúng ta phải kiểm tra bằng tay thường xuyên.

Ảnh minh họa

Hiện tại hãng lốp xe ô tô Nokian đã phát triển một thiết bị mới có thể thay thế cách cũ. Nhà sản xuất lốp xe của Phần Lan vừa giới thiệu dịch vụ Snapkan, dịch vụ này sử dụng một máy quét 3D để kiểm tra lốp của người lái xe khi xe của họ đang đi trên đường và khi đang chuyển động. Ý tưởng là những SnapSkan sẽ được lắp đặt tại những nơi mà người lái xe thường xuyên đi qua, chẳng hạn như lối vào bãi đậu xe. Khi xe đi qua và chạm vào máy quét laze đó, laze sẽ tự động sáng lên vào mặt lốp và đo chiều sâu của lốp xe. Thiết bị này có thể phát hiện với tất cả các loại lốp xe chứ không chỉ riêng lốp xe của hãng Nokian. Cùng lúc đó, camera sẽ chụp lại biển số xe.

Sau đó lái xe có thể yêu cầu báo tình trạng lốp xe của mình miễn phí bằng cách gửi tin nhắn văn bản bao gồm cả biển số xe của họ. Một tin nhắn trả về sẽ bao gồm nội dung tình trạng lốp xe và đưa ra lựa chọn cho người lái xe cần sữa chữa hay thay lốp mới (nếu cần thiết) từ những đại lý chuyên phân phối lốp xe cùng hợp tác với hãng Nokian.

Điểm đặt thiết bị đầu tiên sẽ có mặt tại bãi đậu xe ngầm tại Helsinki - Phần Lan và ngay sau đó sẽ là những địa điểm khác, bao gồm ở cả các cửa hàng lốp Vianor. Trong vài năm tới, dịch vụ sẽ được giới thiệu ở các nước khác.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn