Chuyện bên lề

Sắp đến ngày không cần sạc pin cho điện thoại

Ngày nay, điện thoại thông minh len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống. Nó trở thành phương thức liên lạc giữa mọi người, là công cụ ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa.


Hơn bao giờ hết, smartphone mang tới kho tàng tri thức vô tận và khơi nguồn sáng tạo nơi mỗi người. Chúng còn trở thành trò tiêu khiển những lúc tắc đường hay buồn chán. Tất cả gói gọn trong thiết bị nằm lọt bàn tay.

Vai trò của điện thoại thông minh lớn dần từng ngày, tới mức tạo ra sức hấp dẫn đến khó cưỡng. Dù cố tình lờ đi, nhưng cuối cùng chúng ta vẫn cầm máy lên để trả lời tin nhắn, nhận cuộc gọi điện hay xem thông báo từ các mạng xã hội. Cũng chính việc sử dụng smartphone liên tục mà đi kèm với nó là bạn phải sạc pin thường xuyên.


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Michigan (MSU) đã tạo ra một phương thức mới để thu được năng lượng từ cử động của con người thông qua một thiết bị giống như tấm phim hoạt động như một máy phát điện nano. Với thiết bị này, các nhà khoa học đã vận hành thành công một màn hình cảm biến LCD, một dãy 20 đèn LED, và một bàn phím dẻo - tất cả chỉ bằng cách chạm tay hoặc nhấn ngón tay mà không cần sự hỗ trợ của pin.

Nghiên cứu đột phá này đã được công bố trên tạp chí Nano Energy, cho thấy “chúng ta đang trên đường tiến đến những thiết bị có thể mang theo bên mình được nạp điện nhờ cử động của con người”, theo Nelson Sepulveda, phó giáo sư kĩ thuật điện và máy tính, đồng thời là người đứng đầu dự án nghiên cứu được Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ.

“Những gì tôi thấy trước được, khá sớm thôi, là khả năng không phải sạc pin điện thoại cho cả tuần chẳng hạn, vì năng lượng đó sẽ được tạo ra nhờ cử động của bạn”, ông nói.

Tấm phim này được tạo ra từ một phiến silicon (silicon wafer) , trên đó rải những lớp chất liệu thân thiện với môi trường bao gồm bạc, polyimide, polypropylene ferroelectret sao cho mỗi lớp đều chứa các hạt tích điện. Điện năng được tạo ra khi thiết bị này bị nén bởi cơ năng sinh ra từ cử động của người sử dụng.

Thiết bị nói trên có tên máy phát điện nano ferroelectret tương thích sinh học, hay FENG. Nó mỏng như tờ giấy và có thể được tích hợp vào nhiều thiết bị với nhiều kích cỡ. Chẳng hạn, thiết bị được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các đèn LED thì có kích thước cỡ lòng bàn tay, trong khi thiết bị dùng cho màn hình cảm biến thì nhỏ như ngón tay.

Theo các nhà nghiên cứu, những điểm mạnh như gọn nhẹ, mềm dẻo, tương thích sinh học, có khả năng thay đổi kích cỡ, giá thành thấp và hoạt động khỏe có thể khiến FENG trở thành một phương thức mới hứa hẹn trong lĩnh vực thu nhận năng lượng cơ học cho nhiều thiết bị điện tử di động như tai nghe không dây, điện thoại, và nhiều loại màn hình cảm ứng khác.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn