Chuyện bên lề

Máy khắc laser đa năng

Laser là tên viết tắt của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation trong tiếng Anh, và có nghĩa là "khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích". Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo thông thường được phát ra bởi sự thay đổi năng lượng ở các mức nguyên tử và phân tử xảy ra mà không cần có sự can thiệp từ bên ngoài. Tuy nhiên, loại ánh sáng thứ hai tồn tại và xảy ra khi nguyên tử hay phân tử vẫn giữ năng lượng dư thừa của nó cho đến khi bị cưỡng bức phải phát ra năng lượng dưới dạng ánh sáng. Laser được chế tạo để tạo ra và khuếch đại dạng ánh sáng cưỡng bức này thành các chùm cường độ mạnh và tập trung. Tính chất đặc biệt của ánh sáng laser khiến cho kĩ thuật laser trở thành một công cụ thiết yếu trong hầu như mọi mặt đời sống hàng ngày, như viễn thông, giải trí, sản xuất và y khoa.
Ảnh minh họa

Với mục tiêu ban đầu là thiết kế một máy gia công chính xác bằng tia laser, ngoài ra bổ sung thêm nhiều tính năng mới trên cùng một khung, có giá thành hợp lý để có thể phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng. Sau hơn 4 tháng nghiên cứu tìm tòi, Nhóm tác giả Nguyễn Lê Anh Hạ, Nguyễn Quốc Nguyên (Khoa điện - điện tử, Ngành điện tử - viễn thông, Trường đại học công nghệ Sài Gòn) đã hoàn thành chiếc máy với các tính năng mới ngoài khắc laser như khắc dưa hấu, vẽ tranh, mô phỏng chữ viết tay, chữ ký, kết nối không dây bằng bluetooth.

Chủ nhiệm đề tài, bạn Nguyễn Lê Anh Hạ cho biết, hệ trục hoạt động của máy được bố trí theo hệ tọa độ Descartes gồm 3 trục chính X, Y, Z. Trong đó, trục Y hoạt động trên suốt chiều dài khung đồng thời nâng đỡ trục X và Z, module laser được cố định trên trục X. Trục Z có ngàm giữ để nâng hạ viết, một trục Y bổ sung với cách thức hoạt động xoay tròn. Máy được truyền động bằng đai răng và bánh xe. Cơ chế hoạt động là dùng phần mềm xử lý ảnh để chuyển đối tượng hình ảnh, chữ… thành hệ các tọa độ vector. Sau đó, dùng phần mềm máy tính để truyền liên tục các dòng lệnh của file này vào vi xử lý. Vi xử lý đọc các chuỗi toạ độ sau đó chuyển thành tín hiệu điện điều khiển góc quay động cơ, tắt mở module laser.

Điểm nổi bật của máy là có nhiều chế độ hoạt động trên cùng một khung máy như cắt, khắc bằng tia laser đốt nóng trên nhiều vật liệu như da, gỗ, nhựa; khắc lên vật thể trụ tròn như dưa hấu, trụ gỗ; vẽ tranh hoặc mô phỏng chữ viết tay, chữ ký v.v... Do tính chính xác cao nên có thể tạo khuôn mẫu, nhãn hiệu, logo trên nhiều chất liệu, từ đó giúp đơn giản hóa, cũng như giảm chi phí cho việc thiết kế và gia công, giải phóng sức lao động con người. Máy có giá thành rẻ so với một số máy laser cùng loại trên thị trường, phù hợp với người sử dụng phổ thông

Bạn Anh Hạ cho biết, sẽ tiến hành thay thế đầu laser với công suất cao hơn để xử lý trên nhiều chất liệu; thay thế động cơ bước để tăng tốc độ và độ ổn định của máy; bổ sung thêm các tính năng khác như in 3D, khắc kim loại và kết nối để điều khiển thiết bị thông qua internet.

Đây là đề tài đã đạt giải vàng giải thưởng thiết kế, chế tạo, ứng dụng năm 2016 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn