Nghiên cứu

Công dụng y hệt túi ni lông, nhưng loại túi này có thể dễ dàng hòa tan với nước để uống

Thói quen sử dụng túi nilon đã trở nên quen thuộc trong mỗi gia đình. Từ đựng thức ăn sống, thức ăn chín, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, ... Túi nilon rất tiện lợi nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Ảnh minh họa

Hiện nay, sức tiêu thụ túi nilon ngày càng lớn trên thế giới đang là mối nguy cho môi trường cộng đồng. Theo các nhà khoa học, cácloại túi nilon phải mất từ 500-1.000 năm mới tự phân hủy. Việc chôn lấp túi nilon sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và Furan gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ... Các loại túi nilon màu chứa thực phẩm có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi.

Nhận thấy vấn đề nhức nhối này, Avani - startup đến từ Indonesia đã sáng chế loại túi có tên: Eco Bag.

Về mặt thiết kế, Eco Bag không khác gì một chiếc túi ni lon thông thường. Cả về độ bóng, độ dai hay độ mỏng, ít ai có thể nhận ra sự khác biệt giữa túi ni lon truyền thống và Eco Bag. Tuy nhiên, loại túi này lại có ưu điểm vô cùng tuyệt vời: có thể phân hủy trong nước.

Giống hệt túi ni lông nhưng loại túi này lại có thể hòa tan trong nước để... uống.

Để làm được điều này, startup Avani tạo ra túi Eco Bag từ rễ củ sắn (khoai mì), một loại thực vật rất phổ biến tại Indonesia.
Nhờ vậy, loại túi này có thể phân hủy dễ dàng trong điều kiện tự nhiên như đất nuôi trồng hay môi trường nước.

Thậm chí, các loài sinh vật nhỏ như ốc sên, côn trùng cũng như động vật dưới nước có thể hấp thụ Eco Bag dễ dàng mà không gặp vấn đề về sức khỏe do nguồn gốc tự nhiên.

Đặc biệt hơn, loại túi này gần như phân hủy hoàn toàn trong nước ấm. Thậm chí, đại diện Avani còn uống luôn cả cốc nước đã hòa tan Eco Bag trong đoạn video kể trên.

Với lợi ích nói trên, Eco Bag hứa hẹn sẽ là một sản phẩm thay thế toàn diện cho túi ni lon hiện nay. Hy vọng, sản phẩm này sẽ nhanh chóng được thương mại hóa rộng rãi khắp nơi đặc biệt là Việt Nam, một thị trường mà túi ni lon vẫn được sử dụng chủ yếu.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn