Chuyện bên lề

Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị đầu cuối OLT (Optical Line Terminal) và ONT (Option Network Terminal) dành cho mạng GPON (Gigabit Passive Optical Network )

(KHCN)-Nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị đầu cuối OLT (Optical Line Terminal) và ONT (Option Network Terminal) dành cho mạng GPON (Gigabit Passive Optical Network)

Đề tài do Công ty TNHH Allypark chủ trì với mục tiêu:
-Thiết kế và chế tạo hoàn chỉnh 05 thiết bị OLT và 05 thiết bị ONT đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng và truyền dẫn theo tiêu chuẩn ITU G.984, có tính thương mại hoá cao hướng tới khách hàng là các thuê bao dịch vụ và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Các thiết bị này có vai trò tương tự như các loại modem dial-up, ADSL, và VDSL nhưng tốc độ cao hơn từ vài chục lần so với VDSL tới hàng nghìn lần so với modem dial-up, tích hợp công nghệ truyền dẫn ưu việt và được sử dụng làm các thiết bị truyền dẫn trong mạng GPON.
- Tạo ra được các thiết bị OLT và ONT công nghệ cao tương đương với sản phẩm của các hãng sản xuất như Alcatel-Lucent, Calix, Hitachi, NEC, Motorola, Ericsson, Nokia,... nhưng có giá thành cạnh tranh.
- Làm chủ toàn bộ qui trình thiết kế, lắp ráp, thử nghiệm và phát triển phần mềm nhúng cho các thiết bị tốc độ rất cao, từ Gigabit trở nên, nhằm tiến tới chế tạo trong nước các thiết bị xử lý và truyền dẫn tốc độ cao hơn nữa đáp ứng yêu cầu băng thông ngày càng rộng cho nhiều loại hình dịch vụ như Internet tốc độ cao, Video theo yêu cầu (VOD), Pay TV, IPTV, VoIP, HD Movies, Home Theatre, ....
- Đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, tăng nguồn thu ngoại tệ và giảm nguồn chi ngoại tệ do nhập khẩu.

Kết quả đạt được:

Đề tài đã tạo ra được các thiết bị đầu cuối GPON OLT và ONT có mức độ hoàn chỉnh về mặt thiết kế, tính năng cơ bản, và kiểu dáng công nghiệp. Mặc dù ở mức độ sản phẩm mẫu những đã có thể triển khai thử nghiệm trong điều kiện hoạt động thực tế trong môi trường của nhà cung cấp dịch vụ mạng quang CMC Telecom. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ đối với đội ngũ nghiên cứu, tạo ra các động lực thúc đẩy quá trình cải tiến sản phẩm nhằm mục tiêu thương mại hóa trong tương lai gần.

Với xu hướng quang hóa các hệ thống truyền dẫn và cung cấp dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hiện nay, tiến tới thay thế các nền tảng truyền dẫn cáp đồng truyền thống, các thiết bị GPON OLT/ONT tốc độ Gigabit sẽ là một chọn lựa không thể thiếu của các nhà cung cấp dịch vụ. Và thực tế hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ như Viettel, CMC, FPT, VNPT,… đều đã bắt đầu thay thế mạng lớp truy nhập của mình bằng nền tảng truyền dẫn GPON với nhưng ưu điểm về giá thành thấp và chất lượng dịch vụ cao. Điều này mở ra các triển vọng rất lớn về thị trường cho các thiết bị của đề tài khi được thương mại hóa thành công.

Với mục tiêu thương mại hóa các sản phẩm, ứng dụng trực tiếp kết quả của đề tài, hiện nay đội ngũ thiết kế của công ty đang thực hiện các bước tiếp theo là tối ưu lại thiết kế để giảm chi phí vật tư, thay đổi lại mẫu mã kiểu dáng công nghiệp để phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Đặc biệt là thực hiện các biện pháp kỹ thuật, sản xuất để giảm giá thành sản phẩm, lập các kế hoạch bán hàng và marketing để tham gia vào thị trường thiết bị GPON OLT/ONT đầy tiềm năng nhưng cũng cạnh tranh hết sức khốc liệt. Sau khi thực hiện các biện pháp cải tiến thiết kế, đàm phán vật tử đảm bảo giá thành mục tiêu, việc sản xuất hàng loạt dự kiến sẽ được triển khai vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018.

Ngoài ra, các hiệu quả cụ thể mà đề tài mạng lại có thể tổng kết lại được như sau:

Đối với lĩnh vực KH&CN có liên quan:

- Đề tài là một bước khởi đầu quan trọng trong việc ứng dụng các công nghệ thiết kế mạch điện tử hiện đại, tiên tiến để tạo ra các sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, có chất lượng tương đương và giá thành cạnh tranh so với sản phẩm nhập ngoại, góp phần đưa tên Việt Nam vào bản đồ thiết kế và chế tạo các sản phẩm công nghệ cao của thế giới.
- Tạo tiền đề, nguồn tài nguyên kiến thức và các điều kiện nghiên cứu phát triển các thiết bị công nghệ cao trong nước.
- Ngoài ra, sự thành công của đề tài sẽ góp một phần tạo ra niềm tin, sự tự tin và sự say mê tìm tòi và sáng tạo của các nhà khoa học cũng như các tổ chức nghiên cứu trong nước, đặc biệt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Viễn thông.

Đối với tổ chức chủ trì và các cơ sở ứng dụng kết quả nghiên cứu:
- Nâng cao trình độ của các các bộ nghiên cứu trong đơn vị
- Nâng cao hiệu quả hợp tác trong mọi lĩnh vực nghiên cứu chế tạo thiết bị viễn thông công nghệ cao.
- Sản phẩm chế tạo trong nước, chủ động trong việc bảo hành, bảo trì và sửa chữa khi có sự cố.
- Tạo công ăn việc làm cho cán bộ kỹ thuật và công nhân viên.

Đối với kinh tế - xã hội và môi trường:
- Tăng nguồn thu ngoại tệ thông qua xuất khẩu các thiết bị OLT và ONT.
- Tận dụng và phát huy tối đa các nguồn lực chất xám trong nước.
- Thúc đẩy sự phát triển và triển khai GPON tại Việt Nam và dẫn tới góp phần phát triển hạ tầng truyền dẫn dịch vụ tốc độ cao và chất lượng cao.
- Giảm các chi phí đầu tư và dẫn tới giảm nguồn ngoại tệ cần thiết dùng cho nhập khẩu các thiết bị dùng cho mạng GPON
- Giảm các chi phí thuê bao dịch vụ dẫn tới tiết kiệm tài chính cho người sử dụng dịch vụ
- Thúc đẩy sự phát triển dân trí cho các vùng xa đô thị, các vùng nông thôn, miền núi qua việc tiếp cận được các nhiều nguồn thông tin. Vì chi phí triển khai thấp sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ triển khai dễ dàng dịch vụ đến các vùng như vậy.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn