Chiến lược - Chính sách

Biện pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp

(KHCN)-Cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng (VNcert) đề nghị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng như sau:
1. Rà soát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc cài đặt, sử dụng phần mềm hợp pháp trên máy chủ, máy trạm,máy tính cá nhân, thiết bị thông minh; nên sử dụng phần mềm chính hãng hoặc phần mềm nguồn mở từ nguồn cung cấp đáng tin cậy hay đã được kiểm định;không nên cài đặt, sử dụng phần mềm không có bản quyền hoặc nguồn mở không kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ.
2. Không tải, cài đặt phần mềm có nguồn gốc không rõ ràng, đặc biệt là từ các website lạ, không nên cài đặt các ứng dụng mà không thực sự cần thiết, đặc biệt là các ứng dụng không rõ xuất xứ; không sử dụng mã kích hoạt trái phép hoặc không rõ nguồn gốc, không sử dụng phần mềm đã được bẻ khóa hoặc công cụ bẻ khóa phần mềm.
3. Khi mua phần mềm cần chú ý mua phần mềm có bản quyền từ chính hãng hoặc từ các đại lý hợp pháp, uy tín, rõ ràng; chú ý cảnh giác, kiểm tra kỹ các phần mềm cung cấp bởi người bán hàng cá nhận, người bán hàng trực tuyến.
4. Chú trọng thay đổi mật khẩu thường xuyên, sử dụng mật khẩu mạnh (dài, nhiều ký tự cả chữ và số...) không sử dụng các thông tin công khai để làm mật khẩu (tên, ngày sinh, địa chỉ...) không sử dụng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản, không cung cấp mật khẩu cho người không có trách nhiệm hoặc không thật sự cần thiết để đảm bảo an toàn, bảo mật cho phần mềm, hệ thống.
5. Tuân thủ các hướng dẫn, quy định sử dụng được khuyến cáo từ nhà cung cấp phần mềm hoặc từ tổ chức có chức năng kiểm tra thẩm định phần mềm.

Khi gặp sự cố cần báo ngay cho các cơ quan chức năng có liên quan xử lý kịp thời hoặc thông báo cho Cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng (VNcert: hotline: 0934424009)
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn