Phần mềm

Delete file không cho xóa trong Windows

(KHCN) - Trong quá trình sử dụng Windows, chắc chắn rằng có những lúc bạn gặp phải trường hợp không thể xóa một file nào đó đúng không? Nguyên nhân thì rất nhiều, có thể do file đó bị nhiễm virus hoặc đơn giản là nó đang chạy ngầm nên ta không thể tắt hoặc đơn giản thì đây là những thư mục thuộc về hệ thống nên được Windows bảo vệ, do đó bạn không thể xóa được chúng theo cách thông thường.

Tính năng ngăn cản bản xóa các thư mục dạng này được Microsoft đặt tên là “TrustedInstaller”. Khi bạn cố gắng để thực hiện hành động xóa các thư mục được bảo vệ, TrustedInstaller sẽ xuất hiện và hiển thị thông báo ngăn cản. Mặc dù vậy, Windows vẫn cung cấp cho người dùng giải pháp để có thể xóa các thư mục được bảo vệ bởi TrustedInstaller nếu như bạn xác định nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hệ thống. Nếu bạn quan tâm, sau đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ lấy thư mục “addins” nằm trong đường dẫn “C:\Windows\addins” làm đối tượng để thử nghiệm.

Trước tiên bạn hãy truy cập vào thư mục “addins” theo đường dẫn trên, sau đó nhấn phải chuột và chọn “Properties”.

Hộp thoại Properties xuất hiện, bạn hãy nhấp vào tab “Security” và nhấn tiếp vào lựa chọn “Advanced”.

Cửa số Advanced Security Settings của thư mục bạn đang thao tác xuất hiện, bạn hãy nhấp vào tùy chọn “Change” ở dòng “Owner”.

Khi đó hộp thoại Select User or Group xuất hiện, bạn hãy nhập địa chỉ email mà mình sử dụng để đăng nhập trên Windows 10 vào ô “Enter the object name to select”, rồi sau đó hãy nhấn “Check Names”.

Lập tức Windows sẽ tiến hành tìm và hiển thị tên tài khoản của bạn tương ứng với địa chỉ email mà bạn đang sử dụng trên máy tính Windows 10 hiện tại. Bây giờ bạn hãy nhấn vào “OK” để xác nhận.

Khi nhấp vào “OK”, bạn sẽ được đưa trở lại cửa sổ Advanced Security Settings. Khi đó dòng “Owner” sẽ hiển thị tên tài khoản của bạn thay vì TrustedInstaller như trước đó. Bây giờ bạn hãy đánh dấu vào lựa chọn “Replace owner on subcontainers and objects” và nhấn “OK”.

Khi đó bạn sẽ được đưa trở lại hộp thoại Properties. Lúc này bạn hãy tiếp tục nhấp vào lựa chọn “Advanced” lần nữa. Sau đó bạn hãy nhấn vào tùy chọn “Add” trong cửa sổ Advanced Security Settings.

Hộp thoại Permission Entry xuất hiện, bạn hãy nhấp vào lựa chọn “Select a principal” và tiếp tục nhập địa chỉ email của mình vào để tìm đến tài khoản Windows mà bạn đang sử dụng. Sau đó nhấn “OK” để xác nhận.

Lúc này dòng Principal sẽ được thay thế bằng tên tài khoản của bạn. Bây giờ bạn đánh dấu vào lựa chọn “Full control” ở nhóm thiết lập “Basic permissions” bên dưới, sau đó nhấn “OK” để lưu lại.

Khi quay lại hộp thoại Advanced Security Settings, bạn sẽ thấy tài khoản của mình đã được thiết lập toàn quyền trong danh sách “Permission entries”. Giờ bạn chỉ việc nhấn “Apply” -> “OK” để lưu lại.

Sử dụng phần mềm đê xóa File

Any File Remover

Là phần mềm nhỏ gọn và miễn phí, Any File Remover sẽ cho phép người dùng dễ dàng xóa bỏ những file “cứng đầu” mà không thể xóa theo cách thông thường.

Sử dụng phần mềm khá đơn giản. Sau khi cài đặt, nếu gặp phải 1 file “cứng đầu” nào đó không thể xóa được theo cách bình thường, bạn kích hoạt phần mềm, từ giao diện chính, nhấn nút ‘Select Files’ rồi chọn file mà bạn muốn xóa.

Bạn có thể chọn đồng thời nhiều file để xóa đồng loạt.

Phần mềm còn cung cấp tùy chọn, cho phép người dùng xóa file an toàn để không thể khôi phục lại bằng những phần mềm khôi phục file về sau. Để chọn tính năng này, tại mục ‘Delete Times’ ở góc phải phần mềm, bạn chọn số lần để phần mềm tiến hành xóa file trên ổ cứng, đảm bảo mọi dữ liệu và dấu vết của file không còn lưu lại gì trên máy.

Cuối cùng, nhấn nút ‘Remove Files’ để xoa toàn bộ những file đã chọn.

Ngoài tính năng xóa những file “cứng đầu” không thể xóa bằng cách bình thường, Any File Remover còn được xem là một biện pháp để xóa an toàn những file riêng tư, để không sợ các file này bị khôi phục về sau.

IOBit Unlocker

Một trong những nhược điểm dễ thấy nhất của Any File Remover đó là chỉ hỗ trợ xóa file thông qua giao diện chính của phần mềm, ngoài ra, phần mềm này cũng chỉ hỗ trợ xóa file mà không hỗ trợ xóa cả thư mục.

IOBit Unlocker là một sự lựa chọn thay thế, ngoài chức năng tương tự như cho file xóa các file “cứng đầu”, phần mềm còn hỗ trợ khá nhiều tính năng mở rộng khác hữu ích.

Thông thường, nếu 1 file không cho phép bạn xóa nó đi, cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể đổi tên file hay di chuyển (cut) file đó sang vị trí mới. IOBit Unlocker không chỉ cung cấp tính năng để xóa các file “cứng đầu”, mà còn cho phép người dùng di chuyển, đổi tên hoặc sao chép những file và thư mục đó.

Sử dụng phần mềm khá đơn giản, nếu gặp 1 file hoặc thư mục “cứng đầu” và không thể xóa theo cách bình thường, bạn chỉ việc kéo file/thư mục đó vào giao diện chính của phần mềm. Hoặc bạn có thể nhấn nút ‘Add’ trên giao diện phần mềm, để chọn file/thư mục cần xóa.

Sau khi đã thêm các file cần can thiệp vào giao diện phần mềm, bạn nhấn nút Unlocker trên giao diện phần mềm. Bây giờ, những file và thư mục mà bạn đã chọn đã được “giải phóng” hoàn toàn, bạn có thể đổi tên, di chuyển hoặc xóa chúng tùy ý mà không còn gặp phải những lỗi trước đó.

Ngoài cách thức sử dụng thông qua giao diện chính, IOBit Unlocker còn tích hợp thêm vào menu chuột phải Windows. Trong trường hợp gặp lỗi khi xóa hoặc đổi tên, di chuyển file/thư mục, thì bạn chỉ cần kích chuột phải vào file/thư mục đó, chọn IOBit Unlocker, lập tức giao diện phần mềm sẽ hiện ra với file/thư mục cần chọn đã nằm sẵn trong danh sách.

Bây giờ, bạn chỉ việc tiến hành như đã hướng dẫn ở trên để xử lý những file/thư mục “cứng đầu” này.


TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn