Phần mềm

Công cụ nén ảnh miễn phí

(KHCN) - Bạn không quen sử dụng các công cụ xử lý ảnh nhưng thỉnh thoảng lại có nhu cầu thu nhỏ kích cỡ ảnh; bạn không cài đặt phần mềm thao tác ảnh trên máy tính cá nhân nhưng thường xuyên chia sẻ ảnh qua email hay xuất bản ảnh lên blog Một số dịch vụ resize ảnh trực tuyến được nêu dưới đây sẽ góp phần giúp bạn tiện lợi và nhanh chóng hơn trong công việc.

Công cụ và plugin nén hình ảnh miễn phí tốt nhất

Bài viết này mục đích là giới thiệu các công cụ để nén hình ảnh online miễn phí tốt nhất và có thể có một số website hỗ trợ thêm plugin cho WordPress, mục đích chính là để giảm dung lượng ảnh nhưng vẫn giữ được chất lượng ảnh góp phần to lớn tới việc tối ưu hóa tốc độ website.

Một số công cụ nói về chất lượng thì tuyệt vời, họ sử dụng các thuật toán hiện đại và hết sức thông minh giúp hình ảnh của bạn được nén, được tối ưu nhưng không thay đổi chất lượng là mấy.

1. Nén hình ảnh với Compresspng

Nén hình ảnh với Compresspngwebsite nén ảnh cực tốt, sử dụng website này để tối ưu hóa hình ảnh từ thuở ban đầu tìm hiểu cách nén ảnh giúp tối ưu hóa tốc độ load website. công cụ này vì sử dụng hết sức đơn giản là up ảnh lên là công cụ tự động nén và cho ra kết quả sau khi nén với % tiết kiệm được và link tải ảnh để bạn tải về.

2. Nén ảnh với online Imagify

Imagify là một cái tên khá nổi tiếng, nó cung cấp dịch vụ nén hình ảnh, tối ưu hóa hình ảnh tuyệt đỉnh, Hỗ trợ 3 định dạng JPGs, PNGs & GIFs.

Imagify kinh doanh dựa vào plugin cho wordpress, plugin này sẻ được cài vào website của bạn và nó giúp tối ưu hóa toàn bộ website chứ không phải tối ưu hóa từng hình ảnh như giới thiệu ở bài viết này, nên đây là công cụ quá tuyệt vời cho những site lâu năm nhiều hình ảnh chưa được nén và tối ưu.

Ngoài chức năng nén nó còn hỗ trợ resize images nữa nên khá hữu ích để bạn tùy chỉnh thay đổi size ảnh (đăng ký tài khoản miễn phí mới dùng được chức năng này)

Imagify ở phiên bản miễn phí web, bạn có 3 tùy chọn nén sau khi up ảnh lên là: Normal (nén mức bình thường) , Aggressive (nén mức độ trung bình) và Ultra (nén ảnh ở mức độ cao nhất) – Bạn có thể so sánh các mức nén tại đây

Nếu bạn dùng WordPress và có nhu cầu sử dụng plugin tối ưu hóa hình ảnh này có thể tham khảo bảng giá trên cùng website.

3. Tối ưu hình ảnh với Kraken

Tối ưu hình ảnh với Kraken cũng tương tự như Imagify là cung cấp plugin giúp nén hình ảnh trên WordPress. Còn chức năng nén ảnh hỗ trợ tại website thì ở bản miễn phí giới hạn 1 MB (1MB là đủ để tối ưu hóa ảnh cho blogger rồi) hoặc nếu cần thiết bạn có thể nâng cấp lên phiên bản Pro hỗ trợ size 32 MB.

Ở chức năng miễn phí bạn cũng không thể nén ảnh bằng cách dán URL và phải upload trực tiếp từ máy tình lên (không quan trọng). Bạn có thể so sánh bản miễn phí và pro tại đây

Sử dụng các công cụ nén ảnh chắc không khó gì, và ở kraken cũng vậy: tùy chọn chất lượng nén Lossless (không thay đổi chất lượng) và Lossy (thay đổi đáng kể) – Tùy theo như cầu mà bạn có thể sử dụng. Cứ test thử thấy cái nào được thì sử dụng.

4. Nén hình ảnh miễn phí Tinypng

Tinypng  được yêu thích không kém so với Compresspng, và cũng như Compresspng, Tinypng cũng có giao diện thân thiện hỗ trợ nén PNG vs JPG (tinyjpg.com)

Tiny cũng hỗ trợ plugin cho WordPress miễn phí nên bạn có thể tải về và sử dụng.

5. Nén ảnh miễn phí với Shortpixel

Shortpixel giúp nén ảnh và tối ưu hóa hình ảnh khá tốt, nó cung cấp bản miễn phí hoặc có phí với bản miễn phí giới hạn 100 hình ảnh trên tháng.

Plugin dành cho WordPress bản miễn phí bạn cần đăng ký tài khoản, sau đó vào email để nhận API key. Download Plugin tại địa chỉ https://wordpress.org/plugins/shortpixel-image-optimiser/

Nén thủ công ở website thì bạn có thể upload 1 lúc 20 ảnh để nén, sau đó website sẻ hiển thị chi tiết hình ảnh sau khi nén tiết kiệm dc bao nhiêu kb kém link tải về.

6. Nén ảnh online miễn phí tốt nhất Iloveimg

Iloveimg là công cụ tôi vừa mới biết, thực sự rất ấn tượng về website này, ngoài chức năng nén hình ảnh JPG, PNG hoặc GIF thì website còn hỗ trợ cắt ảnh, thay đổi kích thước ảnh (Resize IMAGE), Transform JPG to PNG or GIF hoặc Transform TIF, PNG, GIF or RAW to JPG format.

Ở chức năng nén hình ảnh bạn upload hình ảnh cần nén lên sau đó ấn COMPRESS IMAGES | bạn sẻ nhìn kết quả chi tiết sau khi nén (% nén, size trước và sau khi nén) sau vài giây. Nhấn vào Download compressed IMAGES để tải về máy tính hoặc lưu lên dropbox hoặc google drive (phải đăng nhập để thực hiện chức năng này)

Hiện tại website hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, họ đang xây dựng các chức năng mới sẻ có bản premium trong tương lại. So sánh tính năng tại http://www.iloveimg.com/accounts

7. Nén hình ảnh tùy chọn % với Compresspic

Compresspic là công cụ đặc biệt cho bạn tùy chọn % nén từ 10% đến 99%. Tùy theo nhu cầu sử dụng hình ảnh mà bạn có thể tùy chọn % sao cho tối ưu nhất.

Website này hỗ trợ khá nhiều chức năng khác mà bạn có thể thấy trên menu. Hãy xem xét và trải nghiệm các công cụ này thế nào. Với 7 công cụ trên đã sử dụng và cảm thấy hài lòng, công cụ thứ 8 này cho thêm sự tham khảo mà thôi. Có thể đôi khi nó có ích.

So sánh khả năng nén của các công cụ nén hình ảnh

Test sơ qua mức độ nén của các công cụ đã giới thiệu ở trên và có kết quả như sau. Ảnh gốc là ảnh có định dạng PNG, size 78.1kb.

Công cụ nén ảnh

% Tiết kiệm

Size sau khi nén (kb)

compresspng

save 68 %

24.9

imagify

save 60.22 %

31

imagify_utra

save 66.35 %

26.2

kraken_lossless

save 30.88 %

54

kraken_lossy

save 64.01 %

28.1

iloveimg

save 73%

23.6

optimizilla

save 68 %

24.9

tinypng

save 67 %

25.9

Kết quả trên chỉ là tương đối, muốn chính xác hơn phải test ở nhiều định dạng và nhiều kích thước khác nhau mới có thể so sánh đúng được. Nhưng nó cũng cho ta thấy công cụ iloveimage giành chiến thằng so với các công cụ còn lại.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn