Tin tức

Sản xuất vật liệu mới từ bã cà phê

Bã cà phê không hoàn toàn là chất khử độc nguy hiểm cho môi trường, tuy nhiên, hàng năm có tới hàng tấn bã cà phê được thải ra môi trường và chỉ được xử lý bằng hình thức tiêu hủy đơn giản cùng với nhiều loại chất thải từ thực vật hay chất thải thực phẩm khác. Mới đây, Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Công nghệ Swinburne tại Melbourne , Úc đã phát triển thành công một phương pháp mới nhằm tận dụng nguồn chất thải vô hại này.

Nhóm nghiên cứu đã thu gom bã cà phê và tiến hành sẩy khô trong lò vi sóng 50 độ C. Sau đó họ pha trộn bã cà phê đã được sấy khô với chất thải xỉ trong sản xuất nhôm theo tỷ lệ 7:3, rồi cho hỗn hợp vào dung dịch kiềm, vì vậy mà tất cả các chất trong hỗn hợp được dính kết với nhau. Tiếp đó, các nhà khoa học nén hỗn hợp trên thành từng cột khối trụ, độ vững chắc của các cột khối trụ này đạt tiêu chuẩn để lắp đặt trên các con đường.

Theo dự tính của nhóm nghiên cứu, mỗi năm bã cà phê bỏ đi ở Melbourne có thể dùng để xây dựng 5 km đường, điều này sẽ làm giảm thiểu nhu cầu về việc sử dụng vật liệu mỏ.

Các nhà khoa học nhận định, nghiên cứu này đã mở ra một xu hướng mới trong việc sử dụng các vật liệu xanh trong xây dựng. Những công ty có quy mô vừa cũng có thể triển khai sản xuất vật liệu xây dựng bằng chất phế thải. Bước tiếp theo nhóm nghiên cứu sẽ đảm bảo việc sáng chế vật liệu xây dựng từ cà phê mang lại nhiều ưu điểm hơn nữa để có tính ứng dụng thực tế rộng hơn.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn