Ứng dụng

Sử dụng năng lượng mặt trời để in ảnh

Năng lượng mặt trời, bức xạ ánh sáng và nhiệt từ Mặt trời, đã được khai thác bởi con người từ thời cổ đại bằng cách sử dụng một loạt các công nghệ phát triển hơn bao giờ hết. Bức xạ mặt trời, cùng với tài nguyên thứ cấp của năng lượng mặt trời như sức gió và sức sóng, sức nước và sinh khối, làm thành hầu hết năng lượng tái tạo có sẵn trên Trái Đất. Chỉ có một phần rất nhỏ của năng lượng mặt trời có sẵn được sử dụng.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch nhất và vô hạn nhất trong các nguồn năng lượng mà chúng ta được biết.

Ngày nay, các nhà khoa học còn phát hiện rằng: Các tế bào năng lượng mặt trời được tạo ra giống như một vật liệu "quý báu" hỗ trợ đắc lực cho ngành công nghệ in phát triển. Đặc biệt, tế bào năng lượng hữu cơ và pin năng lượng mặt trời rất phù hợp cho ngành in hiện đại.
 
Janne Halme, Giảng viên Đại học cho biết: “Chúng tôi cần ý tưởng sử dụng các tế bào năng lượng mặt trời trong ngành in, liệu các tế bào này có thể in phun lên ảnh và văn bản như mực in hiện nay hay không?”
 
Khi ánh sáng được hấp thụ một lượng mực vừa đủ, nó sẽ phát ra nhiệt. Tuy nhiên, một mực quang điện sẽ bao phủ lấy phần năng lượng điện đó. Màu sắc càng tối, càng có nhiều điện được tạo ra vì mắt của chúng ta nhạy cảm nhất với phần có bức xạ quang phổ mặt trời, nơi có mức năng lượng cao nhất. Do đó, các tế bào năng lượng mặt trời hiệu quả nhất là tối đen như mực.
 
Ý tưởng về một ánh sáng màu sắc, tế bào năng lượng mặt trời theo khuôn kết hợp với các vật khác đồng thời tận dụng lợi thế của ánh sáng trên cùng bề mặt, chẳng hạn như thông tin hình ảnh và đồ họa sẽ giúp bạn in ảnh hay văn bản như bình thường.
 
Với việc in phun, màu nhuộm quang điện có thể được in với 1 hình dạng đã định bằng việc chọn 1 file ảnh, những phần ảnh tối và trong suốt đều có thể được điều chỉnh một cách chính xác.
 
Nhà nghiên cứu Ghufran Hashmi cho biết: "Các tế bào năng lượng mặt trời phun nhuộm rất hiệu quả và bền như các tế bào năng lượng mặt trời tương ứng theo cách in truyền thống. Chúng phải đợi hơn một nghìn giờ đồng hồ để ánh sáng và áp lực nhiệt tiếp tục mà không xảy ra bất kỳ dấu hiệu làm gián đoạn nào."
 
"Điều khó khăn nhất là tìm chất hòa tan thích hợp cho các loại màu nhuộm và thông số màu đen đúng sẽ đưa ra một chất lượng in chính xác và thống nhất", Tiến sĩ Merve Ozkan nói.
 
Các kết quả nghiên cứu mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển các sản phẩm trang trí và các tế bào năng lượng mặt trời tích hợp. Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Khoa học Năng lượng Môi Trường.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn