Ứng dụng

Những phát minh rẻ tiền đem lại lợi ích to lớn cho người nghèo

Con người chúng ta thường có xu hướng một khi sở hữu một thứ gì đó, chúng ta lại mong mỏi thứ khác tốt đẹp hơn, xa xỉ hơn. Đơn giản như khi đang ngồi hưởng gió từ chiếc quạt đắt tiền thì chúng ta vẫn ao ước được ngồi trong một căn phòng máy lạnh tiện nghi. Nhưng đôi khi chúng ta không ý thức được rằng, chính những vật dụng chúng ta đang xem thường lại chính là ước mơ cả đời của những người nghèo khổ trên khắp thế giới.

Có thể bạn không biết nhưng mỗi ngày, có hàng triệu người vẫn chưa sống lầm lũi trong bóng tối vì chưa được tiếp cận với điện, hay phải đi bộ hàng chục km chỉ để mang về được một thùng nước sạch. Chính vì vậy mà những phát minh giúp cuộc sống của họ vơi nhẹ đi phần nào gánh nặng mang một ý nghĩa rất to lớn. Dưới đây là những phát minh được tạo ra nhờ tận dụng những vật liệu sẵn có với giá thành siêu rẻ đã giúp những người nghèo khổ có một cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều.

Những chiếc đèn làm từ vỏ chai


Nhiều nơi trên thế giới không có điện - điều này chắc ai cũng biết. Khu vực Sitio Maligaya tại Philippines là một nơi như vậy.
Nhưng nơi đây không những thiếu điện, mà có những khu nhà ổ chuột được xây dựng rất sát nhau, sát đến mức ánh sáng không thể chạm đến dù đang ở giữa ban ngày ban mặt.

Để giải quyết chuyện này, một nhóm sinh viên của Viện công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) - đã phát triển một dự án rất tuyệt vời: tạo ra những chiếc đèn tận dụng năng lượng Mặt trời bằng chai nhựa.

Dự án mang tên: A liter of Light - 1 lít ánh sáng. Ý tưởng rất đơn giản: vận dụng nguyên lý khúc xạ ánh sáng. Khi ánh sáng tiếp xúc với một bề mặt phân cách giữa hai môi trường có chiết suất khác nhau, nó sẽ đổi hướng.

Nếu như đục một lỗ trên chần nhà, ánh Mặt trời sẽ chỉ chiếu sáng được một góc. Trong khi đó, chỉ cần lắp thêm một chiếc chai nhựa chứa nước bên trong, ánh sáng sẽ được khúc xạ ra nhiều phía, biến chiếc chai nhựa rẻ tiền thành một cái đèn Mặt trời đúng nghĩa.

Theo tính toán, những chiếc đèn chai rẻ tiền này có thể chiếu sáng tới 10 tháng một năm, với công suất tương đương bóng đèn 60W. Cũng nhờ vậy, sáng kiến này đã được đất nước Philippines nhân rộng bằng dự án "Một lít ánh sáng", lắp đặt hơn 10.000 chiếc đèn chai, mang lại nguồn năng lượng bền vững cho cộng đồng nghèo ở Manila và các tỉnh lân cận.

Thùng phuy Hippo Water Roller


Bên cạnh thiếu điện thì khan hiếm nước sạch cũng là một vấn nạn mang tính toàn cầu. Có hàng trăm triệu người trên thế giới vẫn đang phải sống trong cách thiếu nước sạch, nhất là người dân khu vực châu Phi.

Tại một số địa phương thuộc các quốc gia châu Phi, phụ nữ và trẻ em buộc phải di chuyển hàng chục km mỗi ngày để lấy nước và đội trên đầu thùng chứa 20 lít nước suốt quãng đường dài để có thể tổn tại.

Mỗi ngày, việc đi lấy nước chiếm của họ từ 3 – 9 tiếng đồng hồ và việc đội 20 lít nước trên đầu đi chặng đường dài như vậy vừa vất vả, tốn công sức mà còn dễ bị tổn thưởng cột sống, đốt sống cổ.

Để giải quyết nỗi vất vả cho người dân, một nhóm nhà khoa học châu Phi đã sáng tạo nên thiết bị lấy nước rất đơn giản và thiết thực. Thiết bị này gồm một thùng phuy đựng được 90l nước, một trục thép được gắn vào và thùng nước trở thành chiếc bánh xe.

Thiết bị này không chỉ giúp việc di chuyển nhẹ nhàng, đỡ tốn công sức hơn mà còn giúp lượng nước được mang về nhiều hơn, đảm bảo vệ sinh hơn trong quá trình vận chuyển. Mỗi chiếc thùng phuy chứa nước này có tuổi thọ từ 5 – 7 năm.

Ngoài ra, đèn chạy bằng muối và nước hày điều hòa làm từ chai nhựa… cũng là những phát minh vĩ đại được tạo nên từ những nguyên liệu rẻ tiền, song lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống của người nghèo khắp nơi trên thế giới./.

Đèn chạy bằng muối và nước


Phát minh này có tên Salt – một loại bóng đèn được chạy nhờ vào muối và nước và được ra đời tại vùng biển vẫn chưa được tiếp cận với điện ở Philippines. Đây là phát minh vô cùng hữu ích vì sử dụng những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm như muối và nước.

Nguyên lí hoạt động của đèn dựa vào hiện tượng hóa học điện phân hóa học. Nhà phát minh đã đặt vào bên trong bóng đèn một pin mạ điện, sau đó đổ đầy nước muối với nồng độ cho trước vào hộp đèn. Khi pin mạ điện tiếp xúc với nước muối – lúc này đang đóng vai trò của chất điện phân pin sẽ được kích hoạt và làm đèn phát sáng.

Đèn Salt có thể sáng trong vòng 8 tiếng đồng hồ theo như nhà phát minh Aisa Mijeno – cha đẻ của phát minh này. Dự tính trong năm nay, sẽ có đến 600 bóng đèn Salt được cung cấp cho người dân Philippines sau đó là sản xuất hàng loạt để bán trên toàn thế giới.

Điều hòa giải cứu mùa hè từ chai nhựa


Tại Bangladesh, hơn 70% hộ dân không biết điện là gì. Và để nâng tầm thảm họa, cũng 70% người dân ở đây đang sống trong những ngôi nhà lợp bằng mái tôn. Hệ quả là thường xuyên trong mùa hè, nhiệt độ phòng tại quốc gia này chạm ngưỡng... 45 độ C.

Để giải quyết chuyện này, một công ty quảng cáo tên Grey Dhaka, cùng các tình nguyện viên đã đưa ra một ý tưởng về một chiếc "điều hòa" - đúng hơn là máy làm mát - không cần dùng đến điện, với tên gọi Eco-Cooler.

Eco-Cooler thực ra có cấu tạo rất đơn giản: những chai nhựa đã qua sử dụng được cắt làm đôi, gắn lên một tấm bảng. Sau đó, áp nguyên tấm bảng vào cửa sổ là xong! Chúng ta đã có một máy điều hòa không cần điện mà lại cực kỳ thân thiện với môi trường.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn