Tin tức

Giải Nobel vật lý 2016: Giáo sư nhận giải vẫn bình thản đến giảng đường

Dù biết tin mình được vinh danh trong giải Nobel vật lý danh giá nhưng giáo sư người Anh F. Duncan Haldane vẫn bình thản đến giảng đường để hoàn thành trách nhiệm với sinh viên trước khi đi nhận giải.


Giáo sư Haldane (sinh năm 1951) là nhà vật lý người Anh. Ông lần lượt nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ ở Anh, rồi sau đó chuyển sang làm việc tại các đại học Mỹ. Hiện ông đang giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Princeton.
Ông biết mình đạt giải Nobel vật lý 2016 vào lúc 4h30 sáng ngày 4-10 tại nhà riêng nhưng sáng hôm đó ông vẫn tiếp tục công việc quen thuộc vào mỗi buổi sáng thứ ba của mình. Đó là đến giảng dạy ở lớp nghiên cứu sinh của Đại học Princeton.

Ông nhận giải thưởng Nobel Vật lý 2016 cùng với hai nhà khoa học khác, David Thouless đến từ Đại học Washington và J.Michael Kosterlitz, trường Đại học Brown, cho những nghiên cứu về "vật chất lạ" của họ. David Thouless giành một nửa giải thưởng, trong khi Ducan Haldane và Michael Kossterlitz chia nhau nửa giải thưởng còn lại, mỗi người nhận được khoảng 232.500 USD.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn