Phần mềm

Windows 10 – Công cụ (P2)

(KHCN) - Windows được Microsoft tích hợp khá nhiều các công cụ ẩn cho phép người dùng có thể chuẩn đoán và tối ưu hiệu suất của Windows một cách tốt nhất có thể.

Windows Memory Diagnostic Tool

Windows Memory Diagnostic Tool được Microsoft phát triển với khả năng chẩn đoán những lỗi phát sinh đối với bộ nhớ RAM trên máy tính Windows. Bạn đọc có thể tìm thấy nó bằng cách truy cập vào Control Panel > Administrative Tools.

Và khi khởi chạy Windows Memory Diagnostic Tool, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại Windows để việc chuẩn đoán được chính xác hơn.

Bạn cũng đừng lo, vì quá trình làm việc của Windows Memory Diagnostic Tool sẽ diễn ra một cách tự động ngay sau khi bạn khởi động lại máy tính.

Và khi quá trình chuẩn đoán kết thúc, Windows sẽ khởi động lại một lần nữa và bạn sẽ thấy một bảng thông tin hiển thị dưới Taskbar với thông báo kết quả của thử nghiệm.

Windows Reliability Monitor

Có thể hiểu Windows Reliability Monitor là một ứng dụng theo dõi và đánh giá các thay đổi trên Windows. Các dữ liệu về hoạt động, cũng như vấn đề phát sinh trên máy tính Windows trong 24 giờ sẽ được liệt kê và đánh giá mức độ ổn định theo thang điểm từ 1 đến 10.

Ngoài ra, các vấn đề phát sinh trong Windows cũng được Windows Reliability Monitor ghi lại và cung cấp cho bạn các chuẩn đoán để khắc phục. Để truy cập vào công cụ này, bạn hãy nhập từ khóa “Reliability Monitor” vào ô tìm kiếm và nhấp vào kết quả đầu tiên như hình bên dưới.

Bên cạnh các báo cáo về các thay đổi trong ngày, Windows Reliability Monitor còn cung cấp cho người dùng các báo cáo theo tuần, hoặc các tùy chọn lưu trữ nội dung báo cáo (Save reliability history…) hay xem đầy đủ nội dung báo cáo (View all problem reports),.. thông qua các tùy chọn bên dưới.

Resource Monitor

Đây là công cụ giúp người dùng theo dõi các hoạt động của hệ thống mạng, khả năng lưu trữ và hiệu suất của hệ thống. Cụ thể các hoạt động của CPU, RAM, Disk, Network,… sẽ được hiển thị theo dạng biểu đồ theo thời gian thực.

Để truy cập đến công cụ này, bạn hãy mở Task Manager lên, nhấn vào tab Performance và nhấp vào tùy chọn Open Resource Monitor bên dưới.

Windows System Image

System Image hay hình ảnh hệ thống là một bản sao chính xác phân vùng chính cài đặt chính của Windows, tương tự như việc bạn tạo một tập tin Ghost cho Windows. Cái khác ở đây giữa việc Ghost và tạo System Image là việc System Image được Microsoft cung cấp như là một tính năng trong Windows. System Image về cơ bản là một bản sao (“image”) của ổ đĩa hay nói cách khác, người dùng có thể sử dụng System Image để khôi phục lại máy tính hoàn toàn.

Disk Defragmenter hay Defragment and Optimize Drives

Là gợi ý cuối cùng trong bài viết này, Disk Defragmenter sẽ giúp người dùng sắp xếp lại cách thức dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng nhằm cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu. Theo mặc định thì Defragment and Optimize Drives được thiết lập làm việc tự động mỗi 1 giờ sáng thứ Tư hàng tuần. Tất nhiên bạn cũng không cần để máy tính chạy suốt đêm vì trường hợp máy tính không hoạt động thì tiện ích sẽ tự động chuyển việc dồn đĩa sang thời điểm máy tính ở trạng thái rỗi (idle) trong lần kế tiếp.

Bạn đọc có thể truy cập vào công cụ này từ Control Panel > Administrative Tools.

Lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, bạn không cần thực hiện việc dồn đĩa vì tuổi thọ mỗi ô nhớ được tính bằng số lần ghi giới hạn. Do đó, tốt nhất nên tắt thiết lập chống phân mảnh tự động bằng cách nhấn vào tùy chọn Change settings và bỏ đánh dấu vào tất cả các ô tùy chọn ở cửa sổ hiện lên.


TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn