Nghiên cứu

Đề tài "Nghiên cứu các giá trị văn hóa ẩm thực Việt phục vụ phát triển Du lịch"

Phát triển du lịch không những cần có cảnh quan thiên nhiên mà còn có rất nhiều yếu tố khác như: nền văn hóa độc đáo, các lễ hội,… và không thể thiếu ẩm thực, bởi vì trong quá trình thăm quan du lịch nếu như chúng ta có văn hóa ẩm thực với những món ăn nổi tiếng sẽ làm cho du khách trong và ngoài nước nhớ và muốn quay trở lại cũng như giới thiệu cho người khác nhiều hơn. Như vậy việc thực hiện đề tài “Nghiên cứu giá trị văn hóa ẩm thực Việt phục vụ phát triển Du lịch” là cần thiết.

Đề tài do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì với nội dung:

 - Thứ nhất: Nhóm nội dung và các chuyên đề nghiên cứu về vấn đề cơ sở lý luận liên quan đến cơ sở khoa học, thực tiễn và các yếu tố ảnh hưởng đến ẩm thực, văn hóa ẩm thực và các giá trị của văn hóa ẩm thực; Đặc biệt liên quan đến hệ thống các tiêu chí xác định giá trị văn hóa ẩm thực có thể khai thác để phục vụ du lịch.

   - Thứ hai: Nhóm nội dung nghiên cứu về thực trạng của văn hóa ẩm thực Việt hiện nay; Hệ thống hóa được các giá trị văn hóa ẩm thực theo các tiêu chí tại nhóm nội dung nghiên cứu thứ nhất.

  - Thứ ba: Nhóm nội dung đi sâu phân tích một cách toàn diện thực trạng của việc khai thác các giá trị của văn hóa ẩm thực hiện nay để phục vụ khách du lịch, đánh giá việc sử dụng các giá trị văn hóa ẩm thực để phục vụ du lịch trong ngành du lịch hiện nay;

   - Thứ tư: Nhóm nội dung phân tích tổng hợp từ ba nhóm nội dung trên, đề xuất định hướng khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực phục vụ du lịch. Đồng thời, đề xuất các giải pháp và các kiến nghị để triển khai các hoạt động khai thác các giá trị của văn hóa ẩm thực phục vụ phát triển du lịch đã đề xuất trong thời gian tới.

Đề tài đã thu được kết quả sau đây:

- Hệ thống hóa được cơ sở lý luận về ẩm thực, văn hóa ẩm thực (nguồn gốc, xuất xứ, cách chế biến, trình bày món ăn, không gian thưởng thức...) và giá trị của văn hóa ẩm thực hàm chứa trong các món ăn, đồ uống.

-  Xác định được các giá trị văn hóa của ẩm thực Việt.

-  Hệ thống hóa những giá trị văn hóa ẩm thực Việt nhằm phục vụ phát triển du lịch .

-  Đề xuất các giải pháp phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt phục vụ phát triển du lịch.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn