Phần cứng

Sử dụng điện thoại di động một cách an toàn (P3)

(KHCN) - Để điện thoại của bạn có thể gửi và nhận các cuộc gọi hay liên lạc, các cột thu phát sóng gần vị trí bạn nhất sẽ được điện thoại của bạn thông báo vị trí của nó. Các thông báo định vị này sẽ giúp nhà cung cấp dịch vụ viễn thông biết vị trí địa lý chính xác của chiếc điện thoại của bạn tại mọi thời điểm.

Ẩn danh

Nếu bạn đang thực hiện các cuộc gọi hay nhắn tin SMS với thông tin nhạy cảm, hãy cảnh giác với những 'tính năng' theo dõi được đề cập phía trên của mọi điện thoại di động. Cân nhắc tìm hiểu và thực hiện các bước sau:

  • Thực hiện các cuộc gọi ở những địa điểm khác nhau, và chọn các địa điểm không có mối liên hệ tới bạn.
  • Tắt máy điện thoại, tháo pin và đến địa điểm được chọn sau đó bật máy thực hiện việc liên lạc xong sẽ tắt máy và tháo pin. Hãy tạo thói quen thực hiện các bước này mỗi khi cần thực hiện một cuộc gọi, điều này sẽ giúp bạn tránh bị theo dõi vị trí bởi nhà cung cấp dịch vụ.
  • Hãy thường xuyên thay đổi điện thoại và thẻ SIM. Trao đổi chúng với bạn bè hoặc tại các cửa hàng điện thoại cũ.
  • Sử dụng các thẻ SIM trả trước không cần đăng ký nếu có thể. Tránh sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để trả tiền mua điện thoại hay thẻ SIM vì điều này có thể tạo một mối liên hệ giữa những thứ này với danh tính của bạn.

Nghe lén

Điện thoại của bạ có thể được thiết đặt để ghi và truyền bất kỳ âm thanh nào trong phạm vi hoạt động của chiếc micro-phôn tích hợp trong đó mà bạn không hề hay biết. Một số điện thoại có thể được bật từ xa và được điều khiển theo cách này ngay cả khi chúng trông như đang bị tắt.

  • Không bao giờ để những người bạn không tin tưởng mượn điện thoại; đây là cách phổ biến nhất để cài đặt phần mềm gián điệp lên máy của bạn.
  • Nếu bạn cần thực hiện các cuộc họp quan trọng, bí mật, hãy tắt điện thoại của bạn và tháo pin khỏi điện thoại. Hoặc không mang theo điện thoại nếu bạn có thể để chúng ở một nơi an toàn.
  • Hãy đảm bảo những đối tác liên lạc của bạn cũng áp dụng những biện pháp an toàn được được đề cập ở đây.
  • Thêm nữa, đừng quên rằng việc sử dụng điện thoại công cộng, hoặc ở những nơi bạn không tin tưởng có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ bị nghe lén theo cách truyền thống hoặc bị đánh cắp điện thoại.

Nghe lén đường truyền

Thông thường, việc mã hóa đường truyền thoại (và tin nhắn) qua liên lạc bằng điện thoại di động là khá kém. Có những thiết bị công nghệ không đắt tiền được những kẻ thứ ba sử dụng để lấy trộm thông tin trong trường hợp tin nhắn hoặc nghe trộm các cuộc gọi, nếu những kẻ này ở đủ gần khu vực bạn sử dụng điện thoại thì chúng có thể thu sóng phát ra trực tiếp từ điện thoại. Và tất nhiên là nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn có thể truy cập toàn bộ thoại và tin nhắn liên lạc của bạn. Hiện tại, việc mã hóa các cuộc gọi để tránh bị nghe trộm rất tốn kém và gặp vấn đề kỹ thuật – tuy nhiên những công cụ mã hóa này sẽ sớm trở nên rẻ tiền và phổ biến. Để thực hiện việc mã hóa, trước hết bạn cần cài đặt phần mềm mã hóa vào điện thoại của mình cũng như của đối tác liên lạc. Sau đó hai bên có thể sử dụng phần mềm này để trao đổi các cuộc gọi và/hoặc tin nhắn. Phần mềm mã hóa hiện tại chỉ được hỗ trợ trên một số mẫu máy mới gọi là điện thoại 'thông minh'.

Các cuộc hội thoại giữa Skype và điện thoại không được mã hóa bởi tại một thời điểm nào đó tín hiệu sẽ được chuyển vào mạng di động nơi mà việc mã hóa KHÔNG được thực hiện.

Liên lạc qua nhắn tin – SMS / tin nhắn văn bản

Bạn không nên dùng dịch vụ tin nhắn để gửi các thông tin nhạy cảm quan trọng. Các tin nhắn được trao đổi dưới dạng văn bản thuần khiến chúng không phù hợp với các giao dịch bảo mật.

Gửi tin nhắn SMS có thể bị nghe trộm bởi người vận hành mạng hoặc bởi những kẻ lạ với những thiết bị không quá đắt tiền. Những tin nhắn này có chứa thông tin số điện thoại của người gửi cũng như người nhận và nội dung trao đổi. Hơn thế nứa, tin nhắn SMS có thể bị thay đổi hoặc giả mạo dễ dàng bởi một bên thứ ba.

Hãy xem xét khả năng thiết lập một hệ thống mật mã giữa bạn và các đối tác liên lạc. Mật mã có thể giúp việc liên lạc trở lên bảo mật hơn và cũng là một cách để xác thực danh tính đối tác liên lạc. Hệ thống mật mã cần được bảo mật và thay đổi thường xuyên.

Tin nhắn SMS vẫn tồn tại sau khi liên lạc:

  • Ở nhiều quốc gia, luật pháp (hoặc các ảnh hưởng khác) bắt buộc nhà mạng phải lưu trưc các bản ghi tin nhắn của khách hàng trong một thời gian dài. Hầu hết các trường hợp tin nhắn SMS được các nhà mạng lưu giữ và sử dụng vào mục đích thương mại, kế toán hoặc bằng chứng.


*Các tin nhắn được lưu lại trong máy điện thoại của bạn có thể được truy cập dễ dàng bởi bất kỳ ai có điện thoại của bạn trong tay. Hãy cân nhắc xóa những tin nhắn đã gửi và nhận ngay lập tức

Một số điện thoại có thể tắt tính năng lưu lịch sử cuộc gọi và tin nhắn. Tính năng này rất hữu ích đối với những công việc có tính chất nhạy cảm cần bảo mật. Bạn cũng cần chắc chắn mình hiểu rõ những tính năng của chiếc điện thoại mình sử dụng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn