Chuyện bên lề

An toàn thông tin trong triển khai Chính phủ điện tử

(KHCN)-Một trong các ứng dụng CNTT có tính chất nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước là Chính phủ điện tử (CPĐT). Chính phủ điện tử là chính phủ ứng dụng CNTT để đổi mới tổ chức, đổi mới quy tắc hoạt động, tăng cường năng lực của chính phủ, làm cho chính phủ làm việc có hiệu lực, hiệu quả và minh bạch hơn, cung cấp thông tin tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp. Theo định nghĩa của Ngân hàng thế giới (World Bank), “Chính phủ điện tử  là việc các cơ quan của chính phủ sử dụng một cách có hệ thống công nghệ thông tin, viễn thông để thực hiện quan hệ với công dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội,  nhờ đó giao dịch của các cơ quan chính phủ với công dân và các tổ chức sẽ được cải thiện, nâng cao chất lượng. Lợi ích thu được sẽ là giảm thiểu tham nhũng, tăng cường tính công khai, sự tiện lợi, góp phần vào sự tăng trưởng và giảm chi phí”.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích đó là nguy cơ mất an toàn an ninh thông tin. Ở Việt Nam, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và triển khai CPĐT, các cuộc tấn công, xâm nhập trái phép vào các hệ thống mạng CNTT của các cơ quan nhà nước, các tổ chức và doanh nghiệp để phá hoại, thu thập, lấy cắp thông tin cũng ngày càng gia tăng. Chính phủ điện tử là nơi cung cấp khả năng truy cập vào các dịch vụ của chính phủ tại bất cứ nơi nào và bất kỳ lúc nào từ hệ thống mạng Internet, cho nên, nguy cơ bị tấn công vào hệ thống hạ tầng và các ứng dụng, lây nhiễm virus, mã độc... đang là những thách thức không nhỏ về bảo đảm ATTT đối với sự phát triển ứng dụng CNTT, xây dựng CPĐT hiện nay.

Để đối mặt với những thách thức này, chính phủ nhiều nước trên thế giới phải phát triển các chiến lược an ninh, an toàn mạng hiệu quả. Một trong những vấn đề quan trọng và phát triển của CPĐT là sự an toàn của cơ sở hạ tầng thông tin và các ứng dụng hoạt động trên các cơ sở hạ tầng đó. Bên cạnh đó, an toàn dữ liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của CPĐT.  Bảo đảm ATTT cho CPĐT là cả một quá trình, với các phương án phù hợp với mô hình CPĐT ở các cấp khác nhau, cùng sự tham gia của các Bộ, ngành, địa phương

Trong xu thế phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế, việc phát triển ứng dụng CNTT, xây dựng CPĐT của Việt Nam là một yêu cầu tất yếu của sự phát triển hiện nay, trong đó có những cơ hội và thách thức đan xen. Đảng và Nhà nước ta đã thể hiện quyết tâm chiến lược về phát triển CNTT, xây dựng CPĐT ở Việt Nam, trong đó có vai trò đồng hành và đặc biệt quan trọng của việc bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn