Phần cứng

Sử dụng điện thoại di động một cách an toàn (P2)

(KHCN) - Nhiều người thường xuyên mang theo mình những chiếc điện thoại di động có chứa các thông tin nhạy cảm. Nhật ký cuộc gọi, tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại, thông tin liên lạc, lịch biểu, ảnh và rất nhiều các thông tin hữu ích khác trong điện thoại có thể trở nên nguy hiểm nếu chiếc điện thoại hoặc những dữ liệu đó bị thất lạc hoặc mất cắp. Thông tin lưu trữ trong điện thoại có thể xác định chủ nhân sử dụng chiếc điện thoại đó cùng với những người khác trong danh bạ liên lạc, hộp thư chứa tin nhắn, sổ ảnh, vv.


Để có thể giảm thiểu những nguy cơ bảo mật này, người dùng cần luôn cảnh giác với những nguy cơ mất an toàn tiềm tàng đối với những chiếc điện thoại di động của họ và những tùy chọn cài đặt trong đó. Khi bạn đã hiểu rõ về các vấn đề có thể xảy ra, bạn có thể cơ chế bảo vệ và có các biện pháp phòng ngừa.


Điều nên thực hiện để đảm bảo an toàn thông tin điện thoại

Cũng như các loại thiết bị khác, việc đầu tiên bảo đảm an toàn thông tin trong điện thoại của bạn là bảo vệ chiếc điện thoại và thẻ SIM trong đó khỏi bị mất hoặc bị xâm nhập trực tiếp.


  • Luôn giữ chiếc điện thoại của bạn bên mình. Không bao giờ để điện thoại ở nơi không thể quan sát. Tránh thể hiện điện thoại của bạn nơi công cộng.
  • Luôn khóa máy với mật mã an ninh hoặc Mã Xác định Cá nhân (PINs) và lưu chúng một cách bí mật (không để lộ cho người khác biết). Thay đổi các thông tin mã khóa an ninh mặc định của nhà sản xuất.
  • Đánh dấu nhận biết (vẽ, gạch) những ký hiệu đặc trưng và không dễ nhận ra đối với người lạ (tạo một dấu nhỏ, hình vẽ, ký hiệu hay số hoặc sử dụng bút đánh dấu siêu cực tím không hiển thị dưới ánh sáng thường) lên thẻ SIM, thẻ nhớ, pin và điện thoại của mình. Dán tem bảo vệ chống mở máy hoặc dán các vùng nối ghép của điện thoại. Những việc này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra nếu một trong các thành phần trên bị xâm nhập hoặc thay thế (ví dụ nếu tem dán bị lệch hoặc để lại dấu vết cạy mở).
  • Đảm bảo rằng bạn biết rõ về các thông tin được lưu trên thẻ SIM, trên các thẻ nhớ và trên bộ nhớ trong của điện thoại. Không lưu thông tin nhạy cảm trên điện thoại. Nếu bạn cần phải lưu trữ những thông tin nhạy cảm, hãy cân nhắc việc lưu chúng vào một thẻ nhớ ngoài để có thể dễ dàng tháo ra khi cần – không lưu thông tin nhạy cảm này trên bộ nhớ trong của điện thoại.


  • Giữ gìn bảo vệ thẻ nhớ SIM và các thẻ nhớ (nếu điện thoại của bạn có thẻ nhớ) vì chúng có thể chứa các thông tin quan trọng nhạy cảm như thông tin đối tác liên lạc, tin nhắn SMS. Ví dụ, chắc chắn rằng bạn không để chúng lại cửa hàng sửa chữa điện thoại khi cần sửa điện thoại.
  • Khi vứt bỏ một chiếc điện thoại, hãy chắc chắn rằng bạn không để lại bất cứ thông tin gì lưu trữ trên máy hay thẻ SIM hoặc thẻ nhớ (ngay cả khi điện thoại hoặc thẻ nhớ bị hỏng hoặc hết hạn). Khi muốn vứt bỏ, tốt nhất hãy hủy thẻ SIM. Nếu bạn định cho ai đó, đem bán hay tái chế điện thoại của mình thì hãy đảm bảo rằng mọi thông tin trên đó đã được xóa xạch.


  • Chỉ sử dụng dịch vụ của những người bán điện thoại và cửa hàng sửa chữa điện thoại đáng tin cậy. Điều này giúp giảm nguy cơ mất an toàn dữ liệu khi mua một điện thoại cũ hay khi cần sửa chữa điện thoại. Xem xét việc chọn mua điện thoại của hãng nhưng chọn ngẫu nhiên một cửa hàng cung cấp – điều này giúp bạn giảm khả năng chiếc điện thoại của bạn được chuẩn bị trước cho bạn với các phần mềm gián điệp được cài đặt sẵn.
  • Hãy sao lưu thông tin trong điện thoại thường xuyên vào máy tính. Lưu bản sao lưu này một cách an toàn và bảo mật. Việc sao lưu giúp bạn khôi phục dữ liệu trong trường hợp bị mất điện thoại. Việc này cũng giúp bạn xác định được những thông tin nào có thể bị lộ (trong trường hợp bị thất lạc hay mất điện thoại), và sẽ có các hành động thích hợp.
  • Dãy 15 số Mã điện thoại hay số IMEI giups bạn xác định điện thoại của mình và có thể xem số này bằng cách nhấn *#06# trên đa số điện thoại, hay trên điện thoại phía dưới viên pin hoặc xem trong mục thiết đặt trên máy. Hãy ghi lại dãy số này ở một nơi khác ngoài điện thoại vì nó có thể giúp bạn theo dõi và chứng nhận sự sở hữu một cách nhanh chóng trong trường hợp điện thoại bị mất cắp.


Cân nhắc các điểm lợi và bất lợi của việc đăng ký điện thoại di động của bạn với nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn thông báo việc mất điện thoại, nhà cung cấp dịch vụ có thể dừng cung cấp dịch vụ cho điện thoại đó giúp tránh việc điện thoại bị lạm dụng. Tuy nhiên việc đăng ký cũng đồng nghĩa với việc chiếc điện thoại đó có liên hệ tới danh tính của bạn.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn