Phần cứng

Sử dụng điện thoại di động một cách an toàn (P1)

(KHCN) - Điện thoại di động đã trở thành một phương tiện liên lạc thiết yếu hàng ngày của chúng ta. Hầu hết các máy điện thoại di động đều có khả năng thoại và gửi tin nhắn. Với kích thước nhỏ gọn, giá thành khá rẻ và tính ứng dụng cao khiến những thiết bị này rất hữu ích cho các nhà hoạt động trong hoạt động liên lạc và tổ chức.


Điện thoại di động ngày càng được trang bị thêm nhiều tính năng. Chúng có thể được tích hợp thiết bị định vị vệ tinh GPS, khả năng đa phương tiện (ảnh, phim, ghi âm và truyền dữ liệu), xử lý dữ liệu và truy cập Internet. Tuy nhiên, phương thức hoạt động của mạng di động và cơ sở hạ tầng về cơ bản có nhiều khác biệt so với mạng Internet. Điều này nảy sinh thêm vấn đề về an ninh, bảo mật riêng tư người dùng và sự toàn vẹn thông tin và liên lạc.

Điện thoại đi động và vấn đề an ninh bảo mật

Chúng ta cần có những quyết định khôn ngoan khi sử dụng điện thoại di động nhằm bảo vệ bản thân, các đối tác liên lạc và dữ liệu của mình. Phương thức mạng di động và cơ sở hạ tầng hoạt động có thể ảnh hưởng rất lớn tới khả năng bảo đảm an toàn thông tin, tính riêng tư và bảo mật truyền thông của người dùng.


  • Mạng di động thường là các mạng riêng được sở hữu và vận hành bởi các nhân tố thương mại, có thể nằm dưới sự kiểm soát độc quyền của chính quyền. Nhân tố thương mại này (có thể là chính quyền), thực tế có quyền tối đa truy cập thông tin và liên lạc của khách hàng cũng như khả năng truy cập, can thiệp các cuộc gọi, tin nhắn hay giám sát vị trí của thiết bị liên lạc (nghĩa là vị trí người sử dụng thiết bị đó)
  • Bản thân các Hệ điều hành dùng cho điện thoại di động cũng được nhà sản xuât thiết kế riêng hoặc thay đổi theo yêu cầu của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để sử dụng trên mạng di động của họ. Kết quả là những Hệ điều hành này có thể chứa nhiều tính năng ẩn cho phép nhà cung cấp dịch vụ giám sát chặt chẽ hơn một thiết bị liên lạc bất kỳ nào đó.
  • Số lượng các tính năng mới cho điện thoại di động tăng mạnh trong vài năm trở lại đây. Những chiếc điện thoại di động mới thực chất là những chiếc máy tính bỏ túi có thể kết nối Internet có tính năng điện thoại.


Để có thể vạch ra những mảng cần được bảo vệ trong quá trình truyền thông của mình, bạn cần tự đặt ra một số câu hỏi cho bản thân: Nội dung của những cuộc gọi hay nhắn tin của mình là gì? Mình liên lạc với ai, vào lúc nào? Mình gọi điện từ đâu? Thông tin thường dễ bị xâm phạm bởi nhiều cách:

  • Thông tin có khả năng bị xâm phạm khi được gửi từ một chiếc điện thoại di động


Ví dụ: Một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có thể truy cập toàn bộ các tin nhắn và thoại được truyền trên mạng của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hầu hết các nước thường buộc phải ghi lại tất cả các cuộc liên lạc trong mạng. Ở một số quốc gia, dịch vụ viễn thông nằm dưới sự kiểm soát độc quyền của chính quyền sở tại. Các cuộc gọi và tin nhắn cũng có thể bị nghe trộm bởi một kẻ thứ ba trong vùng lân cận gần nơi gọi sử dụng các thiết bị không hề đắt tiền.

  • Thông tin dễ bị xâm phạm trong điện thoại của cả người nhận lẫn người gửi

Ví dụ: Điện thoại di động có thể được dùng để lưu trữ đủ loại thông tin: nhật ký cuộc gọi, tin nhắn đã gửi và nhận, thông tin địa đối tác liên lạc, ảnh, các đoạn phim, tệp văn bản. Những dữ liệu này để lộ mạng lưới liên lạc và thông tin cá nhân của bạn và các đồng nghiệp. Bảo mật những thông tin này rất khó, thậm chí với nhiều loại điện thoại điều này là không thể. Các điện thoại di động đời mới thường là những chiếc máy tính-bỏ tủi. Càng có nhiều tính năng mức độ rủi ro bảo mật càng cao. Hơn nữa, điện thoại kết nối vào Internet cũng chính là những điểm yếu bảo mật của mạng máy tính và của mạng Internet.

  • Điện thoại để lộ vị trí của bạn
Ví dụ: Một phần trong quá trình hoạt động, mọi điện thoại đều tự động và thường xuyên gửi thông tin xác định vị trí của nó về cho nhà cung cấp dịch vụ. Hơn thế nữa, nhiều điện thoại ngày nay có tích hợp tính năng GPS, và các thông tin vị trí chính xác có thể được nhúng vào trong các dữ liệu khác như ảnh, tin nhắn SMS và các yêu cầu gửi vào mạng Internet gửi từ điện thoại.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn