Chuyện bên lề

“Cha đẻ” của email qua đời ở tuổi 74

Chuyên gia lập trình máy tính người Mỹ Ray Tomlinson, cha đẻ của email và là người đàn ông đã lựa chọn biểu tượng @ để đặt tên địa chỉ, đã qua đời ở tuổi 74 sau một cơn đau tim.

Ảnh minh họa

Cả thế giới công nghệ đã bày tỏ lòng thương tiếc của mình trước thông tin Tomlinson qua đời bởi ông được xem là hình tượng của họ kể từ sau khi công bố phát minh một chương trình ARPANET hồi năm 1971 - người tiền nhiệm của Internet ngày nay - trong đó cho phép người ta gửi đi các thông điệp cá nhân qua lại bằng máy tính.

Raymond Samuel Tomlinson sinh năm 1941 tại New York (Mỹ). Năm 2001, ông nhận giải Webby Awards - Thành tựu trọn đời của Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật số quốc tế. Năm 2004, ông được trao tặng IEEE Internet Award và năm 2009, Tomlinson cùng cha đẻ điện thoại di động Martin Cooper được công nhận là Prince of Asturias (giải thưởng của Tây Ban Nha dành cho những người có đóng góp lớn cho khoa học, nhân loại và cộng đồng).

Ảnh minh họa

Trong trường hợp bạn chưa biết, Ray Tomlinson chính là người gửi đi email đầu tiên vào năm 1971. Khi ấy, ông đang làm việc tại BBN Technologies, công ty đóng một vai trò quan trọng trong sự ra đời của một trong những phiên bản sơ khai của Internet mang tên gọi ARPANET.

Bên cạnh đó, Tomlinson còn đươc biết đến là người đã chọn biểu tượng @ để ám chỉ rằng một tin nhắn được gửi đến một máy tính khác trong cùng mạng lưới. Ông cũng là người tham gia và chỉ đạo phát triển các tiêu chuẩn cấu trúc trong một email mà bạn vẫn thấy cho đến tận hôm nay như "from" (gửi từ ai), "subject" (tiêu đề) hay các vùng dữ liệu khác. Ray Tomlinson tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ sư điện tử từ Học viện Rensselaer Polytechnic vào năm 1963 và có bằng Thạc sỹ MIT hai năm sau đó.

Sự ra đi của Ray Tomlinson là mất mát thứ ba của danh sách các huyền thoại máy tính từng tốt nghiệp MIT trong năm nay. Trước đó, chuyên gia trí thông minh nhân tạo Marvin Minsky và chuyên gia máy tính cá nhân Wesley A. Clark cũng liên tiếp qua đời trong tháng Một và tháng Hai ở tuổi 88.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn