Ứng dụng

Rác sẽ trở nên “thân thiện” hơn cùng hòm xử lý sơ bộ

Ở Việt Nam, tốc độ phát sinh rác thải tùy thuộc vào từng loại đô thị và dao động từ 0,35 – 0,8 kg/người.ngày. Rác thải là sản phẩm tất yếu của cuộc sống được thải ra từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác như khám chữa bệnh, vui chơi giải trí của con người. Cùng với mức sống của nhân dân ngày càng được nâng cao và công cuộc công nghiệp hoá ngày càng phát triển sâu rộng, rác thải cũng được tạo ra ngày càng nhiều với những thành phần ngày càng phức tạp và đa dạng. Xử lý rác thải đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ảnh minh họa

Ý tưởng "Thùng xử lý rác sơ bộ" của nhóm các sinh viên ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM được thực hiện với mong muốn giúp cộng đồng có một cuộc sống trong lành, văn minh và hiện đại hơn.

Thùng xử lý rác sơ bộ tại gia là một loại thùng rác đa chức năng, giúp giải quyết nhiều vấn đề của rác mà thùng rác bình thường không giải quyết được. Tại 2 ngăn nhận rác sẽ ghi thông tin, hình ảnh hướng dẫn người dân hiểu được loại rác nào phân hủy được và không phân hủy được để đưa vào đúng khoang chứa.

Thùng có 3 khoang chính. Khoang chém, có chức năng làm nhỏ rác hữu cơ phân hủy được. Khoang chứa dung dịch vi sinh vật hữu hiệu. Khoang chứa rác (gồm 2 ngăn chứa rác hữu cơ không phân hủy được, ngăn còn lại chứa rác hữu cơ phân hủy được đã qua xử lý sơ bộ). Các loại rác phân hủy được sẽ được dẫn vào khoang chém để chia nhỏ, đồng thời phun đều dung dịch vi sinh vật hữu hiệu. Quá trình phun dung dịch vi sinh vật hữu hiệu giúp khử mùi hôi của rác. Sau đó, rác tiếp tục rơi xuống và chứa tại khoang chứa.

"Như vậy, khi thu gom rác thải sẽ được 2 loại. Rác hữu cơ phân hủy được đã qua xử lý có thể ủ làm phân bón compost (phân hữu cơ được xử lý từ rác). Đây là nguyên liệu sẽ giúp cây trồng phát triển tốt hơn, góp phần tăng năng suất cây trồng. Rác hữu cơ không phân hủy được sẽ sử dụng làm nguyên liệu ve chai. Với thùng rác xử lý sơ bộ, nguồn ve chai sẽ ổn định hơn, giúp người thu gom đỡ vất vả hơn" - Lê Thanh Bền, thành viên nhóm kể.

Không dừng lại với những kết quả đạt được. Sau khi giành giải tại cuộc thi Holcim Prize, các thành viên nhóm cho biết, vẫn tiếp tục theo đuổi với dự án.

"Nhóm mong muốn dự án sẽ không chỉ làm giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra, mà còn muốn biến rác trở nên thân thiện hơn, không còn gây khó chịu khi tiếp xúc" - Võ Quốc Cường, thành viên nhóm nói. Mục tiêu mà nhóm đặt ra là đưa sản phẩm của nhóm đến tay người tiêu dùng, giúp mọi người có một môi trường sống trong lành.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn