Chuyện bên lề

Báo cáo Hành tinh sống năm 2016

(KHCN)-Báo cáo Hành tinh sống của WWF cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, hành tinh chúng ta đang tiến vào một thời kỳ chưa từng có trong lịch sử, nơi mà những hoạt động của con người đang dần tạo ra những thay đổi trên trái đất, theo đó có thể là một cuộc đại tuyệt chủng lần thứ sáu.

Báo cáo Hành tinh sống 2014 được phát hành trong bối cảnh đại đa số dân số trên thế giới tập trung tại các thành phố. Các khu vực đô thị trên thế giới thải ra 70% lượng các-bon liên quan tới sử dụng năng lượng, nhưng đồng thời các khu vực này cũng có khả năng trở thành những trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Hành tinh sống 2014 là phiên bản thứ mười của báo cáo quan trọng được phát hành hai năm một lần của WWF. Thông qua Chỉ số Hành tinh sống – một cơ sở dữ liệu được quản lý bởi Hiệp hội Động vật học London – báo cáo đã phản ánh tình trạng của hơn 10.000 loài động vật có xương sống từ năm 1970 tới 2010. Những chỉ số của Dấu chân Sinh thái được cung cấp bởi Mạng lưới Dấu chân Sinh thái Toàn cầu.

Trong khi đa dạng sinh học suy giảm, dân số và tỉ lệ tiêu thụ trên đầu người tại châu Á lại gia tăng khiến cho Dấu chân Sinh thái của khu vực vì thế cũng tăng lên. Theo báo cáo, hiện tại, nhu cầu của con người vượt quá 50% khả năng thiên nhiên có thể tái tạo, điều đó có nghĩa rằng chúng ta sẽ cần 1,5 Trái Đất để sản xuất ra các nguồn nguyên liệu cần thiết nhằm đáp ứng Dấu chân Sinh thái hiện tại.

Tuy vậy, các nghiên cứu của báo cáo cũng chỉ ra rằng, chúng ta hoàn toàn có thể nâng cao chất lượng cuộc sống trong khi vẫn hạn chế được nguồn tài nguyên sử dụng. Báo cáo Hành tinh sống 2014 ghi nhận những ví dụ điển hình của các cộng đồng châu Á đang thực hiện để giảm Dấu chân Sinh thái và phục hồi những suy giảm đa dạng sinh học như: Tại Thượng Hải - Trung Quốc, chính phủ đã đưa ra nhiều ưu đãi nhằm hỗ trợ việc lắp các thiết bị năng lượng mặt trời trên các mái nhà dân sinh và doanh nghiệp; Tại Seoul - Hàn Quốc hơn 1 triệu công dân hưởng ứng hành động “Ngày không lái xe” một ngày trong tuần; Tại Sendai - Nhật Bản cũng thành lập một mạng lưới mua sắm xanh với hơn 90% sản phẩm được mua từ danh sách gợi ý về các sản phẩm xanh…

Báo cáo Hành tinh sống 2014 của WWF cho thấy, tìm ra những giải pháp sáng tạo đối với những vấn đề môi trường tự nhiên không hề dễ, nhưng các thành phố châu Á đã và đang chứng minh rằng điều này hoàn toàn khả thi và châu Á hay tất cả mọi nơi trên thế giới đều có thể duy trì Dấu chân Sinh thái ở mức không vượt quá khả năng tái tạo của Trái Đất.
Với những kết luận về tình trạng suy giảm các loài trên thế giới, báo cáo có thể coi là cơ sở để các chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội thực hiện các cuộc đối thoại, đưa ra quyết định và hành động vào thời điểm quyết định để phục hồi sự cân bằng cho hành tinh. Bằng cách đi theo chương trình bảo tồn, sản xuất và tiêu thụ thông minh của WWF cho một hành tinh xanh, con người có thể đảo ngược lại những xu hướng đã được chỉ ra trong Báo cáo Hành tinh sống 2014.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn