Ứng dụng

Nhật có công nghệ sản xuất nhiên liệu giá rẻ từ rơm

Ảnh minh họa. (Nguồn: Econews)
Rơm rạ là một trong những phế thải nông nghiệp sẵn có và rẻ tiền chiếm khoảng 66% tổng lượng phế thải nông nghiệp, hầu như sử dụng chưa hiệu quả. Lâu nay khoảng hơn 40 triệu tấn rơm rạ được tạo ra hàng năm ở nước ta thường chỉ dùng làm thức ăn cho gia súc, chế biến làm phân bón vi sinh, phần lớn bị đốt bỏ ngay trên cánh đồng gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đang mở ra khả năng tìm kiếm nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ chất thải trong nông nghiệp như rơm rạ, phân và cả sản phẩm thải trong công nghiệp như mùn cưa, sản phẩm gỗ thải…, thay thế cho nhiên liệu hóa thạch ngày một khan hiếm.

Dầu sinh học (bio-oil) được các nhà khoa học Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) sản xuất thành công từ rơm rạ hơn 2 năm trước, bằng công nghệ nhiệt phân. Từ 1 tấn rơm rạ có thể cho ra 250kg nhiên liệu lỏng... Mới đây nhất, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Dầu khí Việt Nam và ĐH Bách khoa TP. HCM công bố Việt Nam có thể sản xuất được 31 triệu tấn dầu sinh học /năm từ rơm rạ, tại hội nghị KH&CN ngành Dầu khí vừa qua.

Đây là một hướng nghiên cứu còn rất mới và cũng là vấn đề thời sự thế giới. Nhật Bản mới đây phát triển sản xuất nhiên liệu sinh học giá rẻ với công nghệ sản xuất ethanol từ rơm giá chỉ 40 yên (khoảng 0,45 USD) một lít. Việc sản xuất ethanol từ nguyên liệu sinh khối như rơm, củi,... cho kết quả khả quan nhờ nguồn gốc cây trồng và công nghệ điều chế không quá phức tạp.

Kawasaki cho biết công nghệ nói trên có chi phí sản xuất thấp là nhờ chỉ sử dụng nước nóng để phân giải nguyên liệu thô, không phụ thuộc vào axít sulfuric và enzim như phương pháp thông thường.

Công ty này đã tiến hành nghiên cứu và thí nghiệm sản xuất ethanol từ năm 2009 tại một nhà máy ở quận Akita của Nhật Bản và hiện đang lên kế hoạch bán các thiết bị sản xuất nhiên liệu sinh học cho xe hơi trên toàn cầu.

Ethanol là nhiên liệu dạng cồn, thường được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất các loại ngũ cốc chứa tinh bột hoặc cây cỏ chứa cellulose. Trong những năm gần đây, việc sản xuất ethanol từ nguyên liệu sinh khối như rơm, củi,... đã có kết quả rất khả quan. Nhờ nguồn gốc cây trồng và công nghệ điều chế không quá phức tạp, loại nhiên liệu này được cho là thích hợp nhất nhằm thay thế nguồn xăng dầu đang có nguy cơ cạn kiệt.

Nhiên liệu sinh học ethanol mang lại rất nhiều lợi ích như an toàn năng lượng, giá thành rẻ, giảm khí thải CO2, tạo thêm nhiều việc làm cho nông dân và bảo vệ bề mặt đất nông nghiệp./.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn