Tin tức

Máy quay siêu nhỏ sử dụng trong y học và an ninh

Công nghệ in 3D đang tạo ra những thay đổi lớn và những cải tiến vượt bậc trong nhiều lĩnh vực bao gồm sản xuất công nghiệp, hàng không vũ trụ, y tế, giáo dục, nghệ thuật...

Nhờ công nghệ in 3D, chúng ta sẽ có thể chế tạo những đồ vật với giá thành rẻ hơn và thời gian ngắn hơn rất nhiều.
Ứng dụng của công nghệ in 3D rất rộng rãi, từ xây dựng, thời trang, y học, đến các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, máy bay, vũ trụ.
Ảnh minh  họa

Bằng cách áp dụng công nghệ in 3D,  nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học Stuttgart (Đức) mới đây cho biết họ vừa tạo ra chiếc camera nhỏ nhất thế giới nhằm phục vụ nhiều mục đích từ quân sự đến dân sự. Chiếc camera đặc biệt nói trên có độ dày 120 micromet với ba thấu kính rộng 100 micromet và gắn nó vào phần cuối một sợi quang nhỏ bằng hai sợi tóc.

Nhóm các nhà nghiên cứu nói trên chỉ mất khoảng một vài giờ để thiết kế, chế tạo và thử nghiệm chiếc camera siêu nhỏ này. Máy quay có khả năng ghi lại được các hình ảnh ở khoảng cách 3mm và sau đó truyền tải các hình ảnh này qua sợi quang dài 1,7m mà camera được gắn lên.

Với kích thước bé đến mức có thể được đặt vừa trên một mũi kim tiêm có kích thước tiêu chuẩn, chiếc camera này có thể được sử dụng như một đèn nội soi siêu nhỏ để đưa vào cơ thể và soi các bộ phận trong cơ thể người, bao gồm cả bộ não, cũng như có thể được sử dụng trong các hoạt động giám sát an ninh.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn