Phần mềm

Phục hồi dữ liệu bị xóa (P2)

(KHCN) - Để sao lưu toàn bộ các dạng dữ liệu liệt kê bên trên, bạn cần kết hợp cả phần mềm và phương án thực hiện. Đặc biệt bạn cần đảm bảo rằng mỗi loại dữ liệu thông tin được lưu tại ít nhất hai địa điểm khác nhau.


Các loại tài liệu điện tử

  • Tạo bản sao lưu của những tệp tài liệu trên máy tính của bạn sử dụng một chương trình như Cobian Backup. Lưu bản dữ liệu sao lưu này vào một thiết bị lưu trữ di động để bạn có thể mang về nhà hoặc những nơi an toàn khác. Có thể sẽ dễ dàng hơn khi dùng đĩa CD hay DVD cho mục đích này hơn là ổ cứng cắm ngoài hay thẻ nhớ USB vì bạn sẽ không gặp nguy cơ mất đi dữ liệu dự phòng trước đây trong lúc thêm vào bản dự phòng mới. Đĩa CD trắng có giá thành khá rẻ nên bạn có thể sử dụng một đĩa mới cho mỗi lần sao lưu. Vì loại dữ liệu này thường là dữ liệu có tính nhạy cảm cao, nên một điều rất quan trọng là bạn cần bảo vệ các dữ liệu sao lưu này bằng cách mã hóa.


Các chương trình cơ sở dữ liệu

  • Một khi bạn đã xác định được vị trí của các cơ sở dữ liệu, bạn có thể tiến hành sao lưu chúng giống như các loại dữ liệu điện tử khác.

Thư điện tử

  • Thay vì việc truy cập hòm thư điện tử thông qua trình duyệt web, hãy cài đặt một chương trình quản lý thư điện tử như Thunderbird và cấu hình để nó hoạt động với tài khoản của bạn. Đa phần các trang web thư điện tử đều có hướng dẫn cụ thể cách cấu hình các chương trình quản lý để có thể tải về các thư điện tử. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chủ đề này tại mục Đọc thêm bên dưới. Hãy chú ý giữ lại bản sao của thư điện tử trên máy chủ, chứ không xóa chúng sau khi tải về máy tính của bạn.


Dữ liệu trong máy điện thoại

  • Để sao lưu danh sách các số điện thoại và các tin nhắn trong máy điện thoại của bạn, bạn có thể kết nối điện thoại với máy tính sử dụng phần mềm thích hợp, thường có sẵn trên trang web của nhà sản xuất điện thoại. Bạn cũng có thể cần phải trang bị một dây nối USB phù hợp để thực hiện việc này. Một cách khác bạn có thể sử dụng chính chiếc điện thoại để sao lưu tin nhắn và các số liên lạc trên chiếc SIM điện thoại vào bộ nhớ của điện thoại, sau đó sao chép lại sang một chiếc SIM điện thoại khác. Giải pháp này có thể là phương án sao lưu khẩn cấp rất hữu ích, nhưng cần nhớ giữ chiếc SIM card dự phòng ở nơi an toàn. Chức năng sao chép thông tin giữa SIM điện thoại với bộ nhớ điện thoại nói trên là một trong những chức năng cơ bản của điện thoại, tuy nhiên nếu chiếc điện thoại của bạn cho phép lưu trữ thông tin trên thẻ nhớ cắm ngoài thì việc sao lưu càng dễ dàng hơn.


Tài liệu văn bản giấy

  • Khi có thể, bạn nên chụp lại tất cả tài liệu quan trọng và cất chúng cùng với các bản sao lưu tài liệu điện tử đã đề cập ở phần trên. Sau cùng bạn nên thay đổi lại các thiết bị lưu trữ, loại dữ liệu và các sao lưu dự phòng theo cách tốt nhất tránh được rủi ro mất dữ liệu.

Loại dữ liệu

Bản chính/ Bản sao lạ

Thiết bị lưu trữ

Vị trí

Tài liệu điện tử

Bản chính

Ổ cứng máy tính

Văn phòng

Tài liệu điện tử

Bản sao lại

Đĩa CD

Ở nhà

Một số tài liệu điện tử quan trọng

Bản sao lại

Thẻ nhớ USB

Mang theo người

 

Loại dữ liệu

Bản chính/ Bản sao lại

Thiết bị lưu trữ

Vị trí

Cơ sở dữ liệu Chương trình

Bản chính

Ổ cứng máy tính

Văn phòng

Cơ sở dữ liệu Chương trình

Bản sao lại

Đĩa CD

Ở nhà

 

Loại dữ liệu

Bản chính/ Bản sao lại

Thiết bị lưu trữ

Vị trí

Thư điện tử và danh sách địa chỉ email

Bản sao lại

Máy chủ Gmail

Internet

Thư điện tử và danh sách địa chỉ email

Bản chính

Thunderbird cài đặt trên máy tính

Văn phòng

 

Loại dữ liệu

Bản chính/ Bản sao lại

Thiết bị lưu trữ

Vị trí

Tin nhắn và danh sách liên lạc điện thoại

Bản chính

Máy điện thoại

Mang theo người

Tin nhắn và danh sách liên lạc điện thoại

Bản sao lại

Ổ cứng máy tính

Văn phòng

Tin nhắn và danh sách liên lạc điện thoại

Bản sao lại

SIM card dự phòng

Ở nhà

 

Loại dữ liệu

Bản chính/ Bản sao lại

Thiết bị lưu trữ

Vị trí

Tài liệu văn bản trên giấy

Bản chính

Ngăn kéo

Văn phòng

Scanned documents

Bản sao lại

Đĩa CD

Ở nhà

 Khôi phục các tệp bị xóa nhầm

Khi bạn xóa một tệp trong Windows, nó biến mất khỏi màn hình nhưng nội dung của nó vẫn còn tồn tại trong máy tính. Thậm chí sau khi bạn đã chọn làm rỗng Thùng Rác, thông tin từ tệp bạn vừa xóa vẫn có thể được tìm thấy trên ổ cứng của máy tính.

Bình thường nếu bạn vô tình xóa nhầm một tệp hay một thư mục quan trọng trên máy tính, chính nhờ sự kém an toàn trong việc bảo vệ thông tin vừa mô tả phía trên của hệ thống giúp bạn có cơ hội khôi phục lại. Có một số chương trình có thể khôi phục một số tệp vừa bị xóa, trong đó có công cụ là Recuva.

Những công cụ này không phải lúc nào cũng có tác dụng, bởi Windows có thể đã ghi đè thông tin mới lên những thông tin bạn vừa xóa. Vì vậy một điều rất quan trọng là bạn sử dụng máy tính càng ít càng tốt trước lúc cố gắng khôi phục dữ liệu bằng một công cụ như Recuva. Bạn càng sử dụng máy tính nhiều trước khi nỗ lực khôi phục thì cơ hội thành công càng ít đi. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên cài đặt chương trình khôi phục tệp sẵn trong máy tính của mình, Nếu bạn phải cài đặt chương trình sau khi đã xóa nhầm dữ liệu quan trọng thì có nguy cơ chính chương trình bạn vừa cài đặt nên sẽ ghi đè lên dữ liệu mà bạn muốn khôi phục.

Có vẻ như có rất nhiều việc phải làm để thực hiện được những chính sách và học những cách sử dụng những công cụ được đề cập trong chương này. Duy trì phương thức sao lưu dự phòng của bạn, một khi hệ thống đã vận hành tốt sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc thiết lập lần đầu tiên. Có được bản sao lưu dữ liệu là một trong những điều quan trọng nhất của qui trình đảm bảo an toàn dữ liệu của bạn và bạn có thể thư giãn và biết rằng những nỗ lực thực hiện toàn bộ những việc này là hoàn toàn hữu ích và xứng đáng.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn