Phần cứng

Đảm bảo môi trường vận hành an toàn cho các thiết bị phần cứng

(KHCN) - Giống như các thiết bị điện tử khác, máy tính là thiết bị khá nhạy cảm. Chúng không đáp ứng tốt trước sự mất ổn định của nguồn điện, nhiệt độ khắc nghiệt, bụi bẩn, độ ẩm cao, hoặc các tác động cơ khí.


Có một số việc bạn có thể thực hiện để giúp bảo vệ máy tính và các thiết bị mạng của mình khỏi các nguy cơ trên:

 • Các tác nhân điện như quá dòng, áp, xung điện, mất điện, sụt áp có thế gây tổn hại vật lý tới máy tính của bạn. Những sự cố này xảy ra thường xuyên có thể khiến ổ cứng bị lỗi, gây mất dữ liệu lưu trữ trên đó, hoặc có thể làm hỏng những bộ phận trong máy tính.
 • Nếu bạn có thể, hãy lắp những bộ lưu điện UPS cho những chiếc máy tính quan trọng trong văn phòng. Một bộ lưu điện sẽ cung cấp điện tạm thời khi bị mất điện.
 • Khi các bộ lưu điện không thích hợp hoặc quá đắt đỏ, bạn vẫn có thể sử dụng các ‘bộ lọc điện’ hoặc các bộ chống quá xung, chúng sẽ giúp loại bỏ các xung nhiễu điện gây chập chờn hoặc quá xung điện.
 • Kiểm tra mạng điện trước khi kết nối các thiết bị quan trọng vào đó. Đảm bảo rằng các ổ cắm điện đều có 3 lỗ, một là ‘chân nối đất’. Và nếu có thể, cần kiểm tra hoạt động của lưới điện trong vòng một vài ngày bằng cách cắm một số thiết bị rẻ tiền như đèn và quạt vào mạng điện trước khi sử dụng cho máy tính.
 • Để tránh các sự cố nói chung, cần tránh đặt các thiết bị quan trọng tại nơi để hành lý, khu vực tiếp tân hay các phạm vi dễ tiếp cận. Các bộ lưu điện, các bộ lọc điện, chống xung điện, ổ cắm và các dây nối dài, đặc biệt là những dây nối với máy chủ và các thiết bị mạng nên được đặt ở những nơi có thể tránh việc bật tắt do nhầm lẫn.
 • Nếu bạn sử dụng các loại cáp, dây nối và ổ cắm mạng chất lượng cao, bạn nên mua cùng loại cho toàn bộ văn phòng và một số lượng dự trữ. Các ốc vít hở, tuột khỏi ổ cắm và gây mô-ve điện thường xuyên có thể nguy hại hơn là chỉ khó chịu. Chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đối với các máy tính nối tới chúng. Chưa hết, những người dùng thấy khó chịu do thường nối máy tính của họ vào các ổ cắm bị mô-ve sẽ tìm cách dùng băng dính để quấn lại, sẽ gây nên nguy cơ cháy nổ.
 • Nếu bạn phải đặt những chiếc máy tính trong tủ, cần tạo độ thoáng và thông khí nếu không chúng sẽ bị nóng và hư hỏng.
 • Các thiết bị máy tính thường không nên để gần các máy phát, lỗ thoát nhiệt, máy điều hòa và các đường ống dẫn.
 • Nếu cần bạn hãy hỏi người phụ trách công nghệ lắp đặt các máy đo như nhiệt kế, báo động tự động có thể giúp bạn cảnh báo nếu phòng chứa máy chủ quan trọng và các thiết bị mạng trở nên quá nóng hay quá ẩm.

Xây dựng chính sách an toàn vật lý

Một khi bạn đã xác định các mối nguy cơ và các điểm yếu mà tổ chức của bạn gặp phải, bạn cần cân nhắc các bước cần thực hiện tiếp để tăng cường an ninh về mặt vật lý. Cần tạo một chính sách an ninh với các bước được ghi ra rõ ràng. Tài liệu đó sẽ được dùng làm hướng dẫn chung cho bản thân bạn, cho các đồng nghiệp và các nhân viên mới của tổ chức. Nó phải bao gồm liệt kê các hành động cần thực hiện trong mọi trường hợp có sự cố khẩn cấp về an ninh vật lý. Mọi người liên quan đều phải đọc, thực hiện và cập nhật các quy chuẩn này. Họ cần được khuyến khích để hỏi và đưa ra các ý kiến cải tiến tài liệu.

Chính sách an toàn vật lý của bạn có thể bao gồm nhiều mục theo các tình huống:

 • Một chính sách sử dụng văn phòng: về hệ thống báo động, các loại khóa và ai có chìa khóa, khi nào thì khách được phép vào văn phòng, ai giữ các hợp đồng vệ sinh và các vấn đề tương tự như vậy.
 • Chính sách quy định những nơi trong văn phòng chỉ dành cho những người có thẩm quyền ra vào.
 • Bản kiểm kê tài sản, bao gồm số seri sản phẩm và các mô tả vật lý.
 • Một phương án tiêu hủy giấy loại chứa thông tin nhạy cảm.
 • Các phương án khẩn cấp liên quan tới:
  • Ai phải được thông báo nếu thông tin nhạy cảm bị dò rỉ hoặc ở không đúng chỗ
  • Cần liên hệ ai trong trường hợp có cháy, ngập lụt hoặc các tai họa thiên nhiên khác xảy ra
  • Làm sao sửa chữa khẩn cấp một loại khóa
  • Làm sao có thể liên lạc với các công ty, tổ chức cung cấp dịch vụ như điện, nước và Internet
Chính sách an ninh của bạn cũng cần được xem xét lại định kỳ và cần được sửa đổi cho phù hợp với các thay đổi chính sách mà chưa được thực hiện từ lần xem xét trước. Và, cuối cùng, đừng quên sao lưu bản thân tài liệu cùng với những dữ liệu quan trọng khác.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn