Nghiên cứu

Chế tạo thiết bị giám sát các nguồn phóng xạ di động

(KHCN)-Trước tình trạng mất nguồn phóng xạ ở nhiều nơi, tiềm ẩn nguy cơ xấu tới đời sống người dân, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đặt hàng Đại học Bách Khoa Hà Nội chủ trì thiết kế chế tạo hệ thống giám sát nguồn phóng xạ từ tháng 10/2014.

Sau hai năm thực hiện, nhóm thực hiện đề tài "Nghiên cứu và phát triển hệ thống quản lý và giám sát từ xa các nguồn phóng xạ theo thời gian thực", tạo ra sản phẩm là hệ thống quản lý và giám sát nguồn phóng xạ di động (BKRAD).

Ảnh minh họa
BKRAD không phải là thiết bị giám sát hành trình mà là thiết bị quản lý và giám sát nguồn phóng xạ di động. Thiết bị được tích hợp cảm biến đo phóng xạ và có các tính năng về phần cứng phù hợp với môi trường làm việc của vật chủ - projector - chứa nguồn phóng xạ.

BKRAD có 2 tính năng chính là định vị, truyền thông trên cơ sở hạ tầng di động sẵn có ở Việt Nam và hệ cảm biến, giám sát. Với hệ cảm biến, giám sát, BKRAD cho phép xác định trạng thái projector nhằm thiết lập chế độ làm việc phù hợp.

Khi projector chứa phóng xạ đang làm việc hoặc di chuyển, BKRAD gửi dữ liệu trực tuyến về trung tâm với chu kỳ 30 giây/lần. Trong trường hợp projector không hoạt động, BKRAD sẽ tự động chuyển về chế độ tiết kiệm năng lượng và gửi dữ liệu 60 phút/lần. Khi projector lưu kho, BKRAD sẽ gửi dữ liệu 10 tiếng/lần. Ngoài ra với hệ cảm biến, giám sát, BKRAD cũng tự động kích hoạt một thiết bị bí mật giám sát chính bị phá hoại. Chức năng này cho phép tìm lại projector bị đánh cắp hoặc thất lạc.

Thiết bị do Đại học Bách khoa tạo ra có giá hơn 30 triệu đồng, bằng một nửa so với sản phẩm có tính năng tương đương từ nước ngoài.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn