Ứng dụng

Giải Nobel Vật lý năm 2016

(KHCN)-Ngày 4/10/2016, Viện Khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển đã công bố giải Nobel Vật lý năm nay thuộc về ba nhà khoa học sinh ra ở Anh

Đó là ba nhà khoa học: David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kossterlitz, những người "tiết lộ các bí mật của vật chất lạ".David Thouless giành một nửa giải thưởng, trong khi Ducan Haldane và Michale Kossterlitz chia nhau phân nửa giải thưởng còn lại với công trình nghiên cứu về ứng dụng tô pô học trong lĩnh vực vật lý.Nghiên cứu này chủ yếu dựa trên các khái niệm của Tôpô vật lý. Trong thập niên 1970, Michael Kosterlitz và David Thouless lật ngược các lý thuyết đương thời siêu dẫn hoặc không thể xảy ra với lớp mỏng. Họ đã chứng minh rằng siêu dẫn có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp và cũng giải thích về cơ chế, giai đoạn chuyển tiếp làm cho tính siêu dẫn ở nhiệt độ cao sẽ biến mất.

Ảnh minh họa
Trong những năm 1980, Thouless đã có thể giải thích một thí nghiệm với các lớp dẫn điện rất mỏng trong đó độ dẫn đo chính xác tới bước số nguyên. Vào khoảng thời gian đó, Duncan Haldane khám phá ra cách khái niệm tôpô có thể được sử dụng để hiểu các thuộc tính của chuỗi của các nam châm nhỏ được tìm thấy trong một số tài liệu.

Bây giờ chúng ta biết nhiều giai đoạn tô pô, không chỉ trong các lớp mỏng mà còn trong các vật liệu ba chiều thông thường. Trong thập kỷ qua, nhóm đã đẩy mạnh nghiên cứu tiên phong trong vật lý chất rắn, nhất là vì hy vọng rằng tôpô có thể được sử dụng trong thế hệ mới của điện tử và các chất siêu dẫn, hoặc trong các máy tính lượng tử trong tương lai. Nghiên cứu hiện nay được tiết lộ những bí mật của thế giới vật chất kỳ lạ được phát hiện bởi người đoạt giải Nobel năm nay.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn