Ứng dụng

Giải Nobel Y học 2016

(KHCN)-Giải Nobel năm nay được trao cho nhà sinh học phân tử Yoshinori Ohsumi (Nhật Bản), người đã làm sáng tỏ cơ chế autophagy, một quá trình cơ bản tái tạo các thành phần tế bào.

Công trình của ông Ohsumi được đánh giá cao vì giúp giải thích nguyên do của nhiều loại bệnh, từ ung thư đến Parkinson.

Ông Ohsumi sinh năm 1945 tại Fukuoka, Nhật Bản, hiện là giáo sư ở Viện Công nghệ Tokyo.

Ảnh minh họa

Yoshinori Ohsumi đã hoạt động tích cực trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, nhưng khi bắt đầu thí nghiệm vào năm 1988, ông tập trung nỗ lực của mình vào sự thoái hóa protein trong không bào, một bào quan tương ứng với các lysosome trong các tế bào của con người. Tế bào nấm men là đối tượng tương đối dễ dàng để nghiên cứu, do đó chúng thường được sử dụng như một mô hình thử nghiệm trước khi chuyển sang các tế bào của con người. Chúng đặc biệt hữu ích cho việc xác định các gen quan trọng trong tế bào phức tạp.

Nhờ Ohsumi và cộng sự, bây giờ chúng ta biết rằng điều khiển autophagy - chức năng sinh lý quan trọng mà bào quan được tiêu hủy và tái sử dụng. Autophagy có thể nhanh chóng cung cấp nhiên liệu cho các khối năng lượng và xây dựng cho việc đổi mới thành phần tế bào, và đó là điều cần thiết cho các phản ứng của tế bào. Sau khi lây nhiễm, autophagy có thể loại bỏ vi khuẩn xâm nhập tế bào và virus. Autophagy góp phần vào sự phát triển của phôi và biệt hóa tế bào. Các tế bào cũng sử dụng autophagy để loại bỏ các protein lỗi và các bào quan, một cơ chế kiểm soát chất lượng là rất quan trọng để đối phó với những hậu quả tiêu cực của quá trình lão hóa.

Autophagy gián đoạn có liên quan đến bệnh Parkinson, tiểu đường tip 2 và các rối loạn khác xuất hiện ở người già. Đột biến ở gene autophagy có thể gây bệnh di truyền. Rối loạn trong bộ máy autophagic cũng có liên quan đến ung thư. Nghiên cứu hiện đang được tiếp tục phát triển các loại thuốc có thể nhắm mục tiêu autophagy trong các bệnh khác nhau.

Autophagy đã được biết đến hơn 50 năm nhưng tầm quan trọng cơ bản của nó trong sinh lý học và y học chỉ được công nhận khi có nghiên cứu của Yoshinori Ohsumi trong những năm 1990. Với những khám phá này, ông đã được trao giải Nobel Y học năm nay.

Đây là giải y học lần thứ 107 từ khi giải Nobel ra đời năm 1905.

TH

Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn