Đề tài

Đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau họ cải của Việt Nam”

Mục tiêu và định hướng của ngành công nghiệp lương thực, thực phẩm (food industry) trong thế kỷ XXI là sự hội nhập (integration) của khoa học công nghệ lương thực, thực phẩm với công nghệ sinh học (biotechnology) và y học nhằm tạo ra các sản phẩm mới có lợi cho sức khoẻ, tiện dụng, có chất lượng cao, an toàn về mặt vệ sinh thực phẩm. Các Thực phẩm chức năng – TPCN (functional foods) là một trong những sản phẩm mới này và chúng đã được phát triển rất nhanh chóng đồng thời đã được thương mại hoá rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là loại thực phẩm chức năng được sản xuất từ các loại rau, quả và nguồn tài nguyên thực vật.

Do vậy, việc nghiên cứu và sản xuất TPCN đã đặt ra trước các nhà khoa học của các nước một lĩnh vực mới mẻ đầy triển vọng và hấp dẫn của thế kỷ 21 nhằm khai thác tiềm năng nguồn tài nguyên thiên nhiên nói chung và các sản phẩm nông nghiệp nói riêng. Các sản phẩm này, ngoài giá trị dinh dưỡng thông thường còn có thể phòng chống nguy cơ mắc các loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh hiểm nghèo như ung thư, xơ cứng động mạch, tiểu đường,...

Đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau họ cải của Việt Nam” (mã số KC07.18/11-15) do Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch chủ trì, ThS Vũ Kim Thoa chủ nhiệm, đã sản xuất thành công thực phẩm chức năng dùng cho người viêm loét dạ dày từ một số loại rau họ cải của Việt Nam.

Sau hơn 2 năm thực hiện, đề tài đã lựa chọn và xây dựng được tiêu chuẩn nguyên liệu để tách chiết hoạt chất SFN, I3C là rau mầm súp lơ xanh (thu hoạch sau gieo 3 ngày) và rau súp lơ xanh hoa nụ; xác định được các thông số công nghệ để tách chiết hoạt chất SFN, I3C ở quy mô 100 kg/mẻ bằng máy siêu âm và thủy phân (hiệu suất tách chiết lần lượt là 84,3% và 79,5%); xây dựng được quy trình sản xuất các thực phẩm chức năng dạng bột và viên nang quy mô 10 kg/mẻ và 10.000 viên nang/mẻ; xây dựng thành công mô hình sản xuất chế phẩm chứa hoạt chất SFN và I3C quy mô 100 kg/ mẻ; sản xuất được 7 kg chế phẩm chứa hoạt chất SFN và 7 kg chế phẩm chứa hoạt chất I3C; ứng dụng chế phẩm có chứa hoạt chất sinh học SFN và I3C sản xuất được một số thực phẩm chức năng có khả năng phòng chống vi khuẩn H. pylori gây viêm loét dạ dày (350 hộp thực phẩm chức năng Sulfo-vina, 350 hộp Indole-3-vina dạng bột, 7.000 viên nang Sulfo-vina và 7.000 viên nang Indole-3-vina).

Đề tài đã đạt được mục tiêu tạo ra công nghệ tách chiết và tinh sạch hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng dùng cho người viêm loét dạ dày bởi vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P.).

Đề tài: Nghiên cứu công nghệ sản xuất thực phẩm chức năng từ một số loại rau họ cải của Việt Nam (KC.07.18/11-15)

1. Chủ nhiệm đề tài: Vũ Kim Thoa

2. Cơ quan chủ trì theo hồ sơ: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

3. Cơ quan chủ trì hiện tại: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch

4. Mục tiêu thực hiện: Có được công nghệ tách chiết và tinh sạch hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng dùng cho người viêm loét dạ dày bởi vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P.).

5. Các sản phẩm chính:

- Quy trình công nghệ tách chiết và tinh sạch hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol có hàm lượng hoạt chất > 100 mg%.

- Mô hình thiết bị tách chiết công suất 100 kg nguyên liệu/ mẻ.

- Mô hình thiết bị sản xuất:

a) Thực phẩm chức năng quy mô 10 kg/ mẻ;

b) Viên nang quy mô 10.000 viên/mẻ.

- Hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol (số lượng 5kg mỗi loại)

- Chất lượng của sản phẩm thực phẩm chức năng (dạng bột, viên nang) đạt: hàm lượng hoạt chất sinh học Sulforaphan, Indole-3-carbinol,...(mg%) ≥ 4, sản phẩm đạt chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước công nhận là thực phẩm chức năng và ía thành cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

6. Đăng ký Sở hữu trí tuệ.

7. Thời gian thực hiện: 01/01/2014 - 01/12/2015

TH

Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn