Công trình nghiên cứu

9 nhà khoa học vừa giành giải Kavli

Các giải thưởng khoa học Nobel danh giá có thêm một “người bạn” đồng hành vào năm 2008 sau khi ông Fred Kavli, một nhà triệu phú từ thiện người Mỹ gốc Na Uy, thông báo sẽ thành lập 3 giải thưởng cho các lĩnh vực vật lý học không gian, khoa học thần kinh và công nghệ nano.

Ảnh minh họa

Kavli là giải thưởng cao quý được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy, Quỹ Kavli cùng Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Na Uy.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những nghiên cứu đột phá của các nhà khoa học trong vật lý thiên văn (nghiên cứu vũ trụ của chúng ta), công nghệ nano (nghiên cứu những thứ rất nhỏ), và khoa học thần kinh (nghiên cứu về bộ não con người).

Ba nhà khoa học giành giải thưởng trong lĩnh vực Vật lý thiên văn năm nay là Ronald Drever, Kip Thorne và Rainer Weiss. Ba nhà khoa học này đã phát hiện ra những gợn sóng trong không thời gian mà chúng ta gọi là "sóng hấp dẫn", một trong những phát hiện quan trọng nhất trong năm qua, nếu không muốn nói là 100 năm qua.

Trong lĩnh vực Khoa học nano, ba nhà khoa học Gerd Binnig, Christoph Gerber và Calvin Quate đã giành giải thưởng cho việc sáng chế kính hiển vi lực lượng tử, một bước đột phá giúp con người có thể nhìn thấy một một nguyên tử tại một thời điểm. Binnig từng giành giải Noble năm 1986 cho việc thiết kế kỹ thuật kính hiển vi.

Cuối cùng, Eve Marder, Michael Merzenich và Carla Shatz đã giành giải thưởng Kavli trong lĩnh vực Khoa học thần kinh cho nghiên cứu của họ về cơ chế mô hình các chức năng não cũng như sự thay đổi của não bộ trong suốt cuộc đời.

Từ khi thành lập vào năm 2008, giải thưởng Kavli đã vinh danh các nhà khoa học với những nghiên cứu tiên phong trong lý thuyết về sự mở rộng của vũ trụ, cải tiến kính hiển vi và khám phá mạng lưới não bộ đặc hiệu.


TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn