Công trình nghiên cứu

Giải thưởng Ig Nobel 2016

Giải Ig Nobel, trao đầu tiên vào năm 1991, được tổ chức chọn lựa và trao bởi tạp chí Annals of Improbable Research (Biên niên Nghiên cứu "bất khả thi"). Giải thưởng chỉ là một chiếc cúp tượng trưng và một tờ giấy chứng nhận. Người thắng giải phải tự túc mọi mặt khi đến dự trao thưởng.

Ảnh minh họa

Giải trao cho các lĩnh vực tương tự giải Nobel "thật" như Vật lý, Hóa học, Sinh lý học hay Y học và bổ sung thêm sức khỏe cộng đồng, kỹ thuật, và một số ngành khoa học khác.

Trong lịch sử giải Ig Nobel có trường hợp đặc biệt là nhà Vật lý gốc Nga, ông Andre Geim, trở thành người đầu tiên nhận được cả 2 loại giải: Nobel truyền thống (năm 2010) và Ig Nobel (năm 2000)

Năm nay, Giải Ig Nobel lần thứ 26 được tổ chức tại Nhà hát Sanders của Đại học Harvard (Mỹ). Tại đây, 10 nhà “khoa học” đã được “vinh danh” với các công trình nghiên cứu của mình như một giải Nobel thực sự, tuy hơi khác thường nhưng những nghiên cứu giàu trí tưởng tượng này có thể là đòn bẩy giúp các nhà khoa học khác phát triển và hoàn thiện công trình nghiên cứu thực thụ, mang lại nhiều lợi ích ứng dụng cho nhân loại.

Ảnh minh họa

Giải Ig Nobel năm nay được trao hôm 22/9 vừa qua cho các công trình sau:

•    Giải Sinh sản: Được trao cho Ahmed Shafik (Ai Cập) với công trình nghiên cứu về tác động của mặc quần làm từ các chất liệu polyester, cotton, hay len tới đời sống tình dục của chuột.

•    Giải Kinh tế: Được trao cho các nhà khoa học New Zealand và Vương quốc Anh gồm Mark Avis, Sarah Forbes, và Shelagh Ferguson với nghiên cứu đánh giá tính cách được cảm nhận của các loại đá từ góc độ bán hàng và marketing.

•    Giải Vật lý: Được trao cho các nhà khoa học Hungary, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ gồm Gábor Horváth, Miklós Blahó, György Kriska, Ramón Hegedüs, Balázs Gerics, Róbert Farkas, Susanne Åkesson, Péter Malik, và Hansruedi Wildermuth, với nghiên cứu vì sao ruồi trâu kỵ ngựa có lông bờm màu trắng và nghiên cứu vì sao chuồn chuồn cực kỳ thích đậu trên bia mộ màu đen.

•    Giải Hóa học: Được trao cho hãng xe hơi Volkswagen (Đức) với phần mềm có khả năng đánh lừa các biện pháp đo lường khí thải trên các dòng xe chạy dầu diesel của mình.

•    Giải Y học: Được trao cho nhóm gồm các nhà khoa học Christoph Helmchen, Carina Palzer, Thomas Münte, Silke Anders, và Andreas Sprenger (Đức) với khám phá nếu bạn có một chỗ ngứa ở phía bên trái cơ thể của thì bạn có thể làm cho bớt ngứa bằng cách nhìn vào gương và gãi phía bên phải của cơ thể (và ngược lại).

•    Giải Tâm lý: Thuộc về nhóm nhà khoa học Bỉ, Hà Lan, Đức, Canada, Mỹ gồm Evelyne Debey, Maarten De Schryver, Gordon Logan, Kristina Zuchotzki, và Bruno Verschuere với nghiên cứu trên 1.000 người nói dối để tìm hiểu xem bao lâu họ nói dối một lần và liệu có nên tin vào câu trả lời của họ hay không.

•    Giải Hòa bình: Được trao cho nhóm các nhà khoa học Canada và Mỹ bao gồm Gordon Pennycook, James Allan Cheyne, Nathaniel Barr, Derek Koehler, và Jonathan Fugelsang với nghiên cứu học thuật có tên gọi "Tiếp nhận và Phát hiện những chuyên tào lao làm ra vẻ sâu sắc".

•    Giải Sinh học: Được trao chung cho hai nhà khoa học của Vương quốc Anh là Charles Foster, người đã từng sống hoang dã theo lối của con lửng, con rái cá, con nai, con cáo và con chim; và Thomas Thwaites (trong ảnh), người từng có ba ngày sống theo lối của một con dê. Ông đã chế ra những chân giả cho phép bước đi lâu theo kiểu bốn chân của dê. Ông cũng đã sống như... dê ở chỗ ăn cỏ (tất nhiên đã được nấu chín).

•    Giải Văn học: Được trao cho Fredrik Sjöberg (Thuỵ Điển) với ba tập tự truyện nói về thú vui sưu tập ruồi chết và chưa chết.

•    Giải Cảm nhận: Hai nhà khoa học người Nhật Bản Atsuki Higashiyama và Kohei Adachi đã tìm hiểu liệu các đồ vật trông có khác đi khi khi chúng ta cúi gập người và quan sát chúng qua khe hở của hai chân chúng ta.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn