Phát minh sáng chế

Nhóm sinh viên với dự án trồng rau sạch không cần đất

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất rất phù hợp với người dân ở thành phố. Các gia đình có thể tự trồng trọt trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệt sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Kỹ thuật này cung cấp cho cây tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu dưới dạng hoà tan trong nước. Với phương pháp trồng này, rễ cây được bao bọc bởi một hỗn hợp giá thể vô trùng như xơ dừa, trấu hun, nham thạch,... Thuỷ canh thích hợp với điều kiện canh tác trật trội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố. Cây rau trồng bằng phương pháp thủy canh được đánh giá là sạch nhất. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hoá học trên cây trồng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Ảnh minh họa

Nhóm sinh viên Đà Nẵng đã sáng tạo hệ thống trồng rau “Greendy” bằng phương pháp thủy canh, không cần đất, tạo điều kiện cho người dân tự cung cấp rau sạch tại nhà. Đặc biệt cho phép người dùng và hệ thống tương tác với nhau thông qua điện thoại thông minh. Dự án này vừa giành giải ba tại Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp “Danang Runway Startup 2016”.

Với đặc thù của một cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp, các đội thi đòi hỏi phải có những sáng kiến độc đáo với tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Trải qua 3 tháng với nhiều đợt thi và các buổi workshop, trao đổi dưới sự huấn luyện của các chuyên gia, ý tưởng của nhóm "Nông dân" dần hoàn thiện và đã lọt vào vòng chung kết, nằm trong top 10 ý tưởng xuất sắc nhất của cuộc thi "Ban đầu triển khai dự án, nhóm cũng gặp không ít khó khăn vì đa số các thành viên trong nhóm là sinh viên khoa Quản trị kinh doanh (ĐH Kinh tế), là những người không chuyên trong lĩnh vực công nghệ nên việc xây dựng hệ thống cũng gặp không ít khó khăn", bạn Nguyễn Đình Trí cho biết.

Ảnh minh họa

Giàn thủy canh được tạo nên bởi vật liệu chính là nhựa PVC, khung giàn bằng thép không gỉ, kiểu dáng thiết kế có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Để có thể vận hành, hệ thống sử dụng máy bơm và cảm biến liên quan đến các yếu tố như độ pH, nhiệt độ, lưu lượng, khối lượng, mực nước; đồng thời lắp đặt thêm mô-đun thu phát Wifi để có thể kết nối với smartphone. Dung dịch thủy canh cung cấp dinh dưỡng và giúp cây phát triển tối ưu trong môi trường nước, bao gồm 3 nguyên tố chính là Natri – Phốtpho – Kali cùng các nguyên tố như Nitơ, Canxi, Magie và các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt,...

Hệ thống sẽ tự vận hành theo dữ liệu được lập trình trong vi xử lý, người sử dụng chỉ cần 3 bước để có được nguồn rau sạch và an toàn. Ba bước đó là gieo hạt, chọn loại rau quả cần trồng từ ứng dụng Greendy cài đặt trên smartphone, cuối cùng là... hái rau quả để ăn. Cũng từ ứng dụng Greendy, người sử dụng có thể tùy chỉnh hệ thống bằng việc thay đổi thiết đặt chế độ bơm nước, thay đổi công thức pha dung dịch thủy canh. Ứng dụng còn cung cấp hướng dẫn sử dụng hệ thống; cung cấp các công thức nấu ăn ngon với rau củ quả và công thức nấu ăn cho người ăn kiêng; đồng thời chia sẻ những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng của các loại rau củ quả, đề xuất thực đơn theo tuần – tháng dựa trên đặc điểm sinh học của người sử dụng.

Hiện tại, ứng dụng Greendy chỉ mới chạy trên nền tảng ban đầu là hệ điều hành Android nên các bạn cũng mong muốn sẽ phát triển ứng dụng trên hai nền tảng khác là WindowPhone và IOS trong tương lai gần. Dự tính chi phí để sản xuất một hệ thống thủy canh cơ bản là 7 triệu đồng.

Ưu điểm của hệ thống nằm ở khả năng ứng dụng công nghệ tự động hóa (điều chỉnh độ pH, nhiệt độ phù hợp với từng loại cây, điều khiển thông qua smartphone,...) cũng như cho phép sự tương tác 2 chiều giữa người dùng và hệ thống thủy canh thông minh. Tuy nhiên, theo nhóm, hệ thống vẫn còn một số điểm cần cải tiến. "Do sản phẩm đang ở dạng demo – phiên bản chưa hoàn thiện nên chúng em muốn nâng cấp thêm về mặt công nghệ, từ đó có thể mở rộng quy mô hệ thống trước khi nghĩ đến việc xúc tiến sản phẩm ra thị trường", Nguyễn Đình Trí cho biết.

TH

Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn