Nghiên cứu

Giải pháp “Tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình”

(KHCN)-Từ thực tế đời sống với ý tưởng tận dụng nhiệt năng dư thừa trong quá trình đun nấu hàng ngày, vừa tiết kiệm lại an toàn khi sử dụng, hai chàng trai 8X Nguyễn Tiến Hồng và Tưởng Văn Huấn (Bắc Kạn) đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm để sáng tạo ra giải pháp “Tận dụng nhiệt của bếp lò để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình”

Từ việc nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng về hệ thống bình nóng lạnh hoạt động theo nguyên lý bình thông nhau, anh Nguyễn Tiến Hồng và anh Tưởng Văn Huấn ở phường Phùng Chí Kiên (thành phố Bắc Kạn) đã miệt mài lắp ráp rồi lại dỡ bỏ nhiều lần mới có được sản phẩm hữu hiệu. Là người đầu tiên bắt tay vào thực hiện, anh Tưởng Văn Huấn đã tự mày mò thử nghiệm bằng cách mua một cây inox phi 19 uốn thành mai-xo, đổ bê tông thành bếp lò. Hệ thống mai-xo làm nước rất nóng, nhưng do không có van 1 chiều nên nước nóng đi ngược trở lại gây nóng cả hệ thống nước lạnh, dẫn đến việc không có nước lạnh để dùng.

Ảnh minh họa
Sau thử nghiệm không thành công, anh Huấn trao đổi, bàn bạc với người hàng xóm là anh Nguyễn Tiến Hồng. Nhiều ngày sau đó, anh Huấn và anh Hồng cùng tìm cách khắc phục hạn chế bằng cách tạo ra bình chứa hình chữ nhật kết hợp với mai xo và chế van 1 chiều nằm trong bình chứa. Bình chứa được đặt ở phía dưới với vị trí đun nấu với suy nghĩ “khi than lắng xuống sẽ làm nóng bình chứa và mai-xo sẽ làm nóng ngay tức thì”. Kết quả đã định hướng được dòng nước chảy, tạo ra bình chứa được nhiều nước hơn, phù hợp với gia đình đun nhiều. Tuy nhiên, cả hai anh vẫn chưa hài lòng với kết quả này bởi vị trí đặt bình chứa vẫn chưa phù hợp vì hơi nóng của ngọn lửa sẽ bốc lên, không đạt hiệu quả với gia đình đun ít. Lại thêm một lần nữa điều chỉnh cho phù hợp. Cứ như vậy, qua bốn lần chỉnh đi, sửa lại cả hai anh mới hài lòng với sản phẩm hoàn thiện.

Theo Huân và Hồng thì mặc dù giải pháp mới được đưa vào sử dụng những đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ, khi các hộ gia đình sử dụng không phải mất thêm chi phí phát sinh hàng tháng, có nước nóng sử dụng thường xuyên. Tạo nên thói quen tiết kiệm cho người sử dụng. “Những gia đình dùng bình nước nóng sử dụng điện chỉ dùng để tắm thì trung bình 1 năm cũng tiêu thụ hết khoảng 3 triệu đồng tiền điện. Nếu sử dụng giải pháp tận dụng nhiệt của bếp lo để làm nóng nước dùng cho hộ gia đình, sẽ tiết kiệm được số tiền đó mà còn sử dụng nước nóng làm nhiều việc khác nữa” – Tiến Hồng chia sẻ.

Được biết hiện nay, giải pháp tận dụng nhiệt của bếp lò đang được áp dụng chủ yếu ở địa bàn tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên, áp dụng chủ yếu cho các hộ gia đình vùng nông thôn, các nhà hàng, nhà nghỉ… Những hộ gia đình hoặc các khu tập thể có sử dụng củi, than, trấu, phụ phẩm nông nghiệp làm chất đốt đều có thể áp dụng được.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn