Nghiên cứu

Phần mềm đánh giá thích nghi đất đai

Trong những năm qua, Việt Nam đã rất quan tâm đến việc đầu tư cho công tác điều tra phân loại, lập bản đồ đất, đánh giá thích hợp đất đai. Điều đó đã và đang góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các phương án quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp và là cơ sở để tổng hợp, xây dựng định hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất. Thực tế sản xuất ở các địa phương hiện nay cho thấy việc thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng nếu được dựa trên cơ sở đánh gia thích nghi đất đai ở phạm vi cấp huyện hoặc một khu vực sản xuất thì thường có tính khả thi cao.

Sau 5 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Phòng Địa lý, thổ nhưỡng và môi trường (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam) đã hoàn thành phần mềm đánh giá thích nghi đất đai (LSE).

Ảnh minh họa

Đây là phần mềm đầu tiên của Việt Nam được dùng cho mục đích đánh giá thích nghi đất đai với nhiều ưu điểm nổi bật như phần mềm được lập trình bằng ngôn ngữ VBNet theo quy trình đánh giá đất đai trên cơ sở phân tích đa chỉ tiêu trong môi trường Hệ thông tin Địa lý GIS (GIS-MCA) do các tác giả phần mềm xây dựng, các tính toán và phân tích được thực hiện dựa trên cấu trúc dữ liệu Raster, phần mềm có thể áp dụng cho đánh giá thích nghi đất đai ở quy mô vùng phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp, giao diện phần mềm dễ sử dụng gồm cả tiếng Anh, tiếng Việt, giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian trong đánh giá thích nghi đất đai cho cây trồng và nâng cao độ chính xác của kết quả đánh giá.

Giao diện của LSE được thiết kế chia thành 2 phần chính: Menu và Main panel. Phần menu gồm Hệ thống (Mở dự án, sao lưu dự án, xuất dữ liệu và lựa chọn kiểu thủ tục); Các công cụ (Chuyển đổi Raster sang Geotif, Vector sang Geotif, Xây dựng dữ liệu độ dốc, Gộp nhóm Raster, Chuẩn hoá dữ liệu xói mòn, Kiểm nghiệm kết quả, Xem bản đồ) và Phần trợ giúp. Main panel gồm 5 bước thực hiện đánh giá thích nghi đất đai được chia thành các tab (1 - Dữ liệu chỉ tiêu, 2 - Xác định trọng số, 3 - Xây dựng dữ liệu chuẩn hoá, 4 - Đánh giá thích nghi thành phần, 5 - Đánh giá thích nghi tổng thế).

Ảnh minh họa

Phần mềm đã được kiểm chứng bằng cách sử dụng để đánh giá thích nghi đất đai cho cây cao su tại Quảng Bình và Quảng Trị. Kết quả cho thấy, đánh giá của phần mềm trùng khớp với tình hình thực tế tại địa phương.


TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn