Phần cứng

Máy tính – Điều thú vị

(KHCN) – Công nghệ máy tính luôn luôn là một điều thú vị, khi bạn sở hữu một chiếc máy tính có nghĩa là bạn đã sở hữu nhiều điều thú vị nằm trong chiếc máy tính. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc một số điều thú vị mà có thể bạn chưa biết về chiếc máy tính.

Kết nối PC với TV HD không cho hình ảnh đẹp như mong muốn.

Khi kết nối một chiếc TV HD với card đồ họa trên chiếc PC thông qua cáp HDMI thường cho hình ảnh với tỉ lệ sai lệch, màu sắc bị phai nhạt và hình ảnh bị mờ. Điều này có thể giải thích bởi các lý do:

Thứ nhất, rất nhiều chiếc TV HD không được thiết kế để hiển thị các chi tiết một cách tốt nhất (như các đoạn văn bản và dòng kẻ) ở khoảng cách gần. Tuy nhiên nó có thể hiển thị các chuyển động một cách trơn tru và màu sắc sống động từ khoảng cách trên 5m. Một số TV HD cũng được thiết kế để thay thế màn hình máy tính, do đó bạn nên kiểm tra kỹ xem chiếc TV HD của mình có chế độ thay thế màn hình desktop hay không.

Thứ hai, độ phân giải của chiếc TV HD có thể không phù hợp với cầu hình Windows trên máy tính của bạn. Ví dụ nếu bạn kết nối một chiếc HDTV LG 42LH50 42-inch có độ phân giải 1920x1080 (1080p) với chiếc PC chạy ở chế độ màn ảnh rộng có cùng độ phân giải (1920 x 1200), hình ảnh sẽ bị kéo dãn ra đôi chút và gây cảm giác không thật.

Thứ ba, kết nối PC với TV HD bằng cáp VGA có thể bị nhiễu từ các dây tín hiệu xung quanh gây ảnh hưởng đến chất lượng của tín hiệu được truyền từ máy tính, và làm chất lượng hình ảnh bị giảm rõ rệt. Hãy luôn sử dụng một cáp HDMI để kết nối PC với TV HD nhằm đảm bảo tín hiệu luôn ổn định.

Nâng cấp Windows 32-bit lên 64 bit ?

Việc nâng cấp phiên bản Win 7 32-bit Home lên Professional là một việc đơn giản, tuy nhiên nếu như muốn nâng cấp lên phiên bản Win 7 64 bit bạn sẽ phải cài đặt lại từ đầu. Windows xử lý các thông tin một cách khác nhau tùy thuộc vào việc bạn sử dụng phiên bản 32-bit hay 64-bit. Hệ điều hành 64-bit có khả năng xử lý dữ liệu lớn hơn rất nhiều so với hệ điều hành 32-bit.

Do đó bạn không thể sử dụng tiện ích Windows Easy Transfer để di chuyển các tập tin và các ứng dụng giữa các phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows, các bộ nhớ chuyển và nhận dữ liệu của hai hệ điều hành sử dụng những kiến trúc dữ liệu cơ bản khác nhau.

Hơn nữa, việc chuyển đổi lên hệ điều hành 64-bit đồng nghĩa với việc nhiều phần mềm cài đặt trên hệ điều hành 32-bit của bạn sẽ không thể hoạt động do không tương thích với hệ điều hành mới. Nếu bạn để ý, hầu hết các phần mềm hiện nay đều được thiết kế riêng 2 phiên bản cho hệ điều hành 32-bit và 64-bit.

UEFI thay thế BIOS

Unified Extensible Firmware Interface (tạm dịch là: Giao diện firmware mở rộng hợp nhất) là công nghệ thay thế cho BIOS đã lỗi thời. Hoạt động gần giống như BIOS, sau khi bạn khởi động máy tính UEFI khởi động và kiểm tra các phần cứng trong hệ thống, khi tất cả đều sẵn sáng, nó sẽ chuyển quyền sang cho hệ điều hành và người sử dụng.

Tuy nhiên thay vì chỉ lưu trữ trong firmware, như là BIOS, chương trình UEFI được lưu trữ ở thư mục /EFI/ trong bộ nhớ non-volatile (là bộ nhớ đảm bảo cho dữ liệu không bị mất mỗi khi mất điện). Vì vậy, UEFI có thể chứa trong bộ nhớ flash NAND trên bo mạch chủ hoặc cũng có thể để trên một ổ đĩa cứng, hay thậm chí là ngay cả trên một vùng tài nguyên mạng được chia sẻ.

UEFI giúp quá trình khởi động nhanh hơn và an toàn hơn nhờ tính năng Secure Boot. Tuy nhiên tính năng này chỉ hỗ trợ PC khởi động với hệ điều hành Windows 8. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu UEFI được áp dụng và hoàn toàn thay thế BIOS thì các hệ điều hành từ Windows 8 trở về trước sẽ không có đất dụng võ.

USB 2.0 và 3.0

USB 3.0 có thể truyền dữ liệu với tốc độ lý thuyết tối đa là 5 gigabits mỗi giây, lớn hơn rất nhiều so với tốc độ lý thuyết 460 megabits mỗi giây của USB 2.0. Hơn nữa USB 3.0 cho phép đồng thời truyền dữ liệu theo cả 2 chiều, trong khi USB 2.0 chỉ cho phép truyền dữ liệu theo một chiều tại một thời điểm.

Chuẩn USB 3.0 yêu cầu nguồn điện có dòng cao hơn khoảng 50% so với chuẩn 2.0, tức là nguồn phải có dòng tối thiểu 150 mA. Tuy nhiên điều này không có nghĩa laptop của bạn sẽ hết pin nhanh hơn. Bởi nếu như chuẩn USB 2.0 luôn giữ thiết bị ở trạng thái hoạt động và sẵn sàng ở mọi thời điểm thì chuẩn USB 3.0 lại cung cấp tính năng quản lí nguồn điện khá thông minh. Tính năng này cho phép thiết bị đang không sử dụng chuyển sang trạng nghỉ, ngủ, hoặc tạm ngưng (idle, sleep, suspend) nhằm giảm lượng điện tiêu thụ.

Tất nhiên để tận dụng lợi thế của những nâng cấp này, bạn sẽ phải đầu tư mới thiết bị USB 3.0 và cáp. Mặc dù USB 3.0 tương thích ngược và sẽ làm việc với tất cả các thiết bị USB 2.0, bạn vẫn phải mua một cáp USB 3.0 nếu muốn các thiết bị USB 3.0 của bạn trao đổi dữ liệu với tốc độ cao nhất.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn