Chuyện bên lề

Nhà khoa học người Ý lỗi lạc Alessandro Volta

(KHCN)-Bá tước Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta (18 tháng 2 năm 1745 - 5 tháng 5 năm 1827) là một nhà vật lý người Ý. Ông là người đã có công phát minh ra pin điện và tên của ông được đặt theo đơn vị điện thế volt (ký hiệu V)

Cuộc đời
Alexandro Volta (Alessandro Volta) sinh ngày 18-2-1745 tại Como(nước Ý), từ nhỏ đã say mê khoa học tự nhiên, năm 29 tuổi ông đã trở thành giảng viên vật lý cho một trường trung học ở quê hương ông cho đến năm 1779. Năm 1779, ông đã trở thành giáo sư giảng dạy môn triết học của trường đại học Pavia. Cho đến năm 1795 ông trở thành Hiệu trưởng của trường đại học này. Vào năm 1819,ông nghỉ hưu. Alexandro Volta qua đời vào ngày 5 tháng 3 năm 1827 cũng tại quê nhà ông - Como

Ảnh minh họa
Sự nghiệp
Từ sau những năm 1765, ông bắt đầu quan tâm đến hiện tượng tĩnh điện và nghiên cứu về nó và cho đến năm 1769 cuốn sách về tĩnh điện của ông đã được ra mắt: "Về sự hấp dẫn của điện" giải thích về một số hiện tượng tĩnh điện. Sau những cố gắng hoài công nhằm hòa giải các thuyết đã biết, nhà bác học trẻ tuổi chú tâm vào cá ứng dụng trực tiếp của điện học.
Năm 1776, ông là người đầu tiên phát hiên ra khí mêtan (có công thức là CH4 và xác định được hệ số dãn nở của không khí). Năm 1792, ông nghiên cứu về các hiện tượng điện sinh lý và bắt đầu xem xét kĩ lưỡng lại các thí nghiệm của Galvani. Năm 1800 là thời kì quan trọng nhất cho sự ra đời của cục pin đầu tiên, Volta đã chế tạo ra Pin Volta (đó là một tấm kẽm và một tấm đồng nhúng trong axit sunfuric, nó có thể sản sinh ra dòng điện liên tục và ổn định) ngoài ra còn có: Điện nghiệm, điện kế, pin chồng Vônta. Năm 1803, ông được bầu làm hội viên hội Hoàng Gia Anh, và cái tên Volta được biết đến bởi các đơn vị điện thế, điện áp

Năm 1823, cái chết đau đớn của một đứa con đã gây cho ông xúc động quá mạnh khiến những ngày còn lại của ông trên cõi đời càng rút ngắn hơn. Vào ngày 5/03/1827, một ngôi sao sáng trên thế giới khoa học đã tắt lịm. Thiên tài Volta ra đi đã để lại cho thế hệ sau một hướng đi mới, để thay đổi sâu rộng cả một thế giới mà ông không bao giờ ngờ tới cũng như không bao giờ có thể được chứng kiến.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn