Nghiên cứu

Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống bơm nước dùng trực tiếp nguồn điện mặt trời

Mặt Trời là nguồn năng lượng lớn nhất mà con người có thể tận dụng được: sạch, mạnh mẽ, dồi dào, đáng tin cậy, gần như vô tận, và có ở khắp nơi dù ít hay nhiều. Việc thu giữ năng lượng Mặt Trời (NLMT) gần như không có ảnh hưởng tiêu cực gì đến môi trường. Việc sử dụng NLMT không thải ra khí và nước độc hại, do đó không góp phần vào vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Hai phương pháp phổ biến dùng để thu nhận và trữ năng lượng Mặt Trời là phương pháp thụ động và phương pháp chủ động. Phương pháp thụ động sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng. Phương pháp chủ động sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu bức xạ nhiệt và sử dụng các hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt.

Với một nước nông nghiệp như Việt Nam, nhu cầu tưới tiêu tương đối lớn. Đặc biệt, ở những nơi không có lưới điện đi qua còn sử dụng các phương pháp tưới thô sơ vừa lãng phí nước lại không hiệu quả. Vì vậy, việc sử dụng dụng năng lượng mặt trời vào hệ thống bơm nước là một ứng dụng rất thực tế và đầy triển vọng.

Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo hệ thống bơm nước dùng trực tiếp nguồn điện mặt trời”, do ThS Phạm Văn Thành làm chủ nhiệm, nhằm giúp người nông dân đạt năng suất tưới tiêu cao hơn với chi phí thấp từ người năng lượng tự nhiên sẵn có.

Đề tài đã thu được các kết quả sau đây:

- Khảo sát tình hình sử dụng năng lượng mặt trời trong và ngoài nước, đánh giá việc ứng dụng chúng trong nông nghiệp với các hệ thống tưới nhỏ giọt/phun sương.

- Lựa chọn pin năng lượng mặt trới đáp ứng nhu cầu đặt ra; kiểm tra các thống số chính của pin và máy bơm.

- Nghiên cứu chế tạo mạch MPPT và bộ điều khiển công suất DC/DC Buck, nâng cao hiệu suất hệ thống lên 30% so với khi hệ thống không sử dụng mạch MPPT và Buck.

- Nghiên cứu chế tạo hệ thống đo lường thông số đầu ra, quản lý năng lượng bằng ứng dụng Labview và vẽ đồ thị.

- Tính toán hệ thống bơm nước dùng trực tiếp Pin mặt trời, đủ công suất cho các hệ thống bơm nước tưới nhỏ giọt/phun sương có diện tích tưới lên đến 2500 m3 với bơm 175 w và nguồn pin có công suất 100 w/tấm.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn